TV& VIDEO

Quán Thanh xuân - “Nhà chật” : Một vé về ngày xanh

Minh Hoa-Thứ hai, ngày 04/03/2019 17:03 GMT+7

VTV.vn - Quán Thanh Xuân chủ đề Nhà chật tối ngày 3/3/2019 đã đánh thức trong nhiều người những ký ức về một thời chưa xa.

Quán Thanh Xuân chủ đề Nhà chật tối ngày 03/03/2019 đã đánh thức trong nhiều người những ký ức về một thời chưa xa. Cùng sự hiện diện của các khách mời như: Kiến trúc sư(KTS) Phạm Thanh Tùng, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến, Nhạc sĩ Trương Quý Hải, đạo diễn múa Trần Ly Ly, diễn viên Minh Trang, nhà báo Phạm Thục, nghệ sĩ Chiều Xuân, và nhà báo Hữu Việt... đã đưa người xem trở về cuộc sống với những nhà tập thể cũ "chung bếp, chung nhà vệ sinh, chung vòi nước, chung đất lưu không trước cửa, chung tiếng nhạc từng mỗi căn nhà...". Khi sống lại không gian tầng 4, có chuồng cọp mà ở đó Ly Ly hồi hộp chờ đợi cây dưa lê trổ bông và ra quả, Trương Quý Hải thấy vui vui, thú vị khi qua những thanh sắt hàn vuông, nhìn ra xung quanh, nhất là nhìn xuống thấy có bao người đi dưới chân mình.

Quán Thanh Xuân - Nhà Chật, niềm cảm hứng từ những câu thơ của nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ:

"Nhà chỉ mấy thước vuông, sách vở xếp cạnh nồi

Nếu nằm mơ, em quờ tay là chạm vào thùng gạo

Ô tường nhỏ treo tranh và phơi áo

Ta chỉ có mấy thước vuông cho hạnh phúc của mình

[.….] Khoảng không gian của anh và em

Khi buồn bã em không thể quay mặt đi nơi khác

Anh không giấu em một nghĩ lo nào được

Ta chỉ có mấy thước vuông để cùng khổ cùng vui"

Có thể nhìn thấy điểm chung ở Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, các khu tập thể cũ với diện tích chật chội, cũ kỹ và bất tiện thậm chí được liệt vào danh sách cần được xây dựng lại với những khu có đến hơn 50 năm tuổi. Tuy nhiên, ký ức của mọi người lại cho thấy tình yêu dành cho nó hoàn toàn có căn cứ. Và đó cũng là lý do khiến chương trình Quán Thanh Xuân mang chủ đề Nhà chật chạm vào trái tim của nhiều người. Một thời, dù khó khăn, vất vả bao nhiêu, khi nhìn lại vẫn cứ thấy ngập tràn hạnh phúc. Của tình người, của tình bạn, của hôn nhân, của tình yêu và kể cả của những mất mát, đau thương.

Quán Thanh xuân - “Nhà chật” : Một vé về ngày xanh - Ảnh 1.

Nhà báo Hoàng Anh Tú sau khi xem đã cảm thán rằng: "Đến nửa cái Hà Nội này đã từng một lần sống trong những khu tập thể. Khi nói đến những tập thể đầu tiên của Hà Nội, là khu nhà gỗ 2 tầng ở Hàm Tử Quan - Vọng Hà thì vừa xoẳn, tôi cũng từng được chứng kiến khu đó khi nhà bố mẹ tôi ngay đối diện. Là những khoảng sân chung mà suốt thời lớp 10, lớp 11 tôi hay ghé chơi với lũ bạn ở khu tập thể 2A Quang Trung đã từng vô cùng nổi tiếng. Là còn chưa kể, có một đoạn tình yêu như bão giông hồi thanh xuân"

Quán Thanh xuân - “Nhà chật” : Một vé về ngày xanh - Ảnh 2.

Nhà thơ Hữu Việt thì viết "Ký ức giống như mỏ vàng bị vùi lấp bởi thời gian, sẽ phát lộ sắc màu khi được rọi chiếu bởi ánh sáng của hiện tại". Thế nên, Quán Thanh Xuân "Nhà chật" tối qua đã thức dậy trong nhiều người những ký ức về một thời như thế, là một vé về với những hồi ức xanh tươi , đáng nhớ, đáng trân trọng để cuộc ngày hôm nay nhiều màu sắc và ý nghĩa hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI