TV& VIDEO

Thế hệ số 18h30: Thay đổi thói quen "giờ cao su"

Vũ Phạm-Thứ ba, ngày 26/03/2019 18:00 GMT+7

VTV.vn - Thói quen "giờ cao su" đã trở thành thói quen khá phổ biến. Làm thế nào để thay đổi thói quen này?

Có rất nhiều lý do được đưa ra khi ai đó trễ giờ làm việc, giờ hẹn, giờ họp với những người khác. "Giờ cao su" đã trở nên phổ biến với không chỉ người trẻ mà đối với không ít người Việt Nam. Thói quen đi muộn chỉ là một phần nhỏ nhưng cũng thể hiện phần nào tinh thần đại khái, không chính xác, không giữ lời hứa hay ham vui của một số người trong cuộc sống và trong công việc. Ở một cấp độ cao hơn, thói quen "giờ cao su" chính là thái độ thiếu nghiêm túc, thiếu kỷ luật, không coi trọng và không có trách nhiệm với chính bản thân và những người xung quanh.

Thế hệ số 18h30: Thay đổi thói quen giờ cao su - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nếu quan sát một số tình huống như ra sân bay hay trong những cuộc gặp với những người quan trọng, trong sự kiện quan trọng thì chúng ta lại thường rất đúng giờ. Số người đi muộn phải bỏ vé máy bay hay bị để lại sân bay là rất hãn hữu. Rất ít đám cưới đám hỏi, động thổ hay khai trương nhà hàng, công ty... đã xem "giờ đẹp" cẩn thận mà lại không được cử hành đúng giờ. Đặc biệt là khi đi ra nước ngoài, tình trạng "giờ cao su" của chúng ta được hạn chế rất nhiều trong các mối quan hệ với người nước ngoài. Có thể thấy một điều là người Việt hoàn toàn có thể đúng giờ.

Thế hệ số 18h30: Thay đổi thói quen giờ cao su - Ảnh 2.

Vậy vấn đề nằm ở đâu? Tại sao chúng ta không thể đúng giờ trong khi chúng ta hoàn toàn có thể? Tâm lý cả nể hay "dĩ hoà vi quý" đã khiến nhiều người khó chịu với hiện tượng "giờ cao su" nhưng không ý kiến hay phản đối? Làm thế nào để thay đổi thói quen không mấy văn minh này? Hãy đón xem Bản tin Thế hệ số 18h30 tối nay (26/3) trên VTV6 và chia sẻ với khách mời những giải pháp của bạn!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI