TV& VIDEO

Thế hệ số 18h30(26/08): Lần đầu tự lập

Quang Minh-Thứ hai, ngày 26/08/2019 17:37 GMT+7

VTV.vn - Cuộc sống xa nhà giúp bạn bắt đầu tin tưởng vào bản thân, sống tự lập và biết thương gia đình hơn.

Sống xa nhà là khi bạn bắt đầu đối mặt với nỗi lo mỗi cuối tháng, hàng loạt những hoá đơn cuối tháng bắt đầu dồn dập, cuộc sống cũng bắt đầu tiết kiệm hơn. Nhưng sống xa nhà sẽ giúp bạn có thời gian để nhìn lại chính mình, suy nghĩ và đối mặt với bản thân mà trưởng thành, chịu trách nhiệm với cuộc đời mình.

Những ngày đầu bước chân vào giảng đường đại học, chưa kịp tận hưởng niềm vui, tận hưởng cảm giác tự do của tuổi 18, thì các tân sinh viên đã phải đối mặt với hàng ngàn nỗi khổ mang tên "tự lập".

"Là một tân sinh viên lên thành phố nhập học sống tự lập thì cũng có những thuận lợi và khó khăn khi phải sống tự lập một mình. Mình có thể trải nghiệm một cuộc sống mới độc lập không cần bố mẹ" bạn Trần Thị Kim Anh – sinh viên Đại học Luật Hà Nội chia sẻ.

Bạn Nguyễn Phương Oanh (Thái Nguyên) cũng có những cái nhìn tích cực: "Mình sẽ tự tin hơn, ra ngoài xã hội sẽ trở nên bản lĩnh hơn. Nói chung, mình rất thích cuộc sống tự lập".

Khác với Phương Oanh và Kim Anh, bạn Lò Khánh Huyền tại Sơn La lại có những nỗi lo giống như nhiều bạn sinh viên "Mình chưa có đủ khả năng để tự lập được vì mình vẫn còn phải xin tiền bố mẹ để trang trải cuộc sống".

"Sẽ phải đối diện với nhiều rào cản trước hết là xa gia đình nên mình sẽ cảm thấy lạc lõng và cô đơn" - Nguyễn Minh Anh (Ninh Bình).

Xây dựng con đường cho riêng mình tại nơi xứ người, Nguyễn Tuấn Tú lại có những khó khăn riêng: "Cuộc sống ở Nhật Bản khác rất nhiều với Việt Nam. Cái khó khăn nhất khi tới đây là vấn đề về ngôn ngữ. Mình không thể giao tiếp tốt nên gặp rất nhiều khó khăn khi nói chuyện với người bản địa, học tập và làm các thủ tục hành chính".

Làm thế nào để xây dựng kế hoạch để bản thân trở nên tự lập hơn? Những tân sinh viên cần phải lưu ý những điều gì về cuộc sống mới này?

Hãy cùng trao đổi chủ đề: Lần đầu tự lập cùng với ca sĩ Mai Thương trong bản tin Thế hệ số 18h30 ngày hôm nay trên VTV6.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI