TV& VIDEO

Thế hệ số trực tiếp 18h30 (13/3): Làm gì để thoát khỏi khủng hoảng tài chính cá nhân?

Vũ Phạm-Thứ tư, ngày 13/03/2019 17:30 GMT+7

VTV.vn - Khủng hoảng tài chính cá nhân là tình trạng mà ai cũng có thể gặp phải trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời.

Nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng tài chính của mỗi người khác nhau. Với người này, khó khăn tài chính xảy ra khi gia đình hoặc bản thân gặp phải những biến cố bất ngờ trong công việc và cuộc sống. Nhưng với người khác thì khủng hoảng tài chính lại bắt nguồn từ một quá trình mất kiểm soát tài chính trong một thời gian dài. Những người này thường không có kế hoạch chi tiêu cụ thể, không có mục tiêu tài chính rõ ràng dẫn đến chi tiêu quá tay, mua sắm theo cảm xúc, cho vay không đòi được nợ hoặc lâm vào tình trạng nợ nần chồng chất.

Thế hệ số trực tiếp 18h30 (13/3): Làm gì để thoát khỏi khủng hoảng tài chính cá nhân? - Ảnh 1.

Khủng hoảng tài chính vì bất kỳ lý do gì thì bạn cũng phải bình tĩnh đối diện với sự thật và phải nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết. Các chuyên gia tài chính đã chỉ ra rằng, việc đầu tiên bạn có thể làm ngay là tập trung đánh giá tình hình tài chính hiện tại của bản thân. Trước hết, bạn nên liệt kê danh sách các khoản thu thường xuyên và vãng lai, các khoản chi cố định và có thể phát sinh theo từng ngày, từng tháng, thậm chí theo năm và những khoản vay/nợ dài hạn, ngắn hạn mà bạn đang phải đau đầu. Sau đó, bạn có thể tự mình hoặc có sự trợ giúp của ai đó am hiểu về quản lý tài chính cá nhân để xem xét mức độ ưu tiên của các khoản hoá đơn mà bạn phải trả. Hãy giữ lại những khoản chi thực sự cần thiết chứ không phải những khoản chi mà bạn muốn. Cắt giảm chi tiêu lúc này là cực kỳ quan trọng để bạn có thể tiết kiệm để trả dần các khoản nợ nần từ nhỏ đến lớn, nguyên tắc là trả dần từ nhỏ đến lớn. Song song với tất cả những việc đó, bạn nên tìm cách có thêm việc làm để thêm thu nhập, thậm chí là những việc nhỏ nhất miễn là có thể tận dụng tối đa khoảng thời gian còn trống của bạn trong khả năng sức khoẻ cho phép. Nếu cần, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của người thân và bạn bè để vượt qua giai đoạn đầy khó khăn này.

Thế hệ số trực tiếp 18h30 (13/3): Làm gì để thoát khỏi khủng hoảng tài chính cá nhân? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, đó chỉ là những giải pháp ngắn hạn để giúp bạn thoát khỏi khủng hoảng tài chính tạm thời. Về lâu dài, ngay từ bây giờ, hãy bắt đầu lên một kế hoạch chi tiêu cụ thể với những mục tiêu tài chính rõ ràng, những ưu tiên tài chính rõ ràng. Và quan trọng nhất vẫn là, bạn phải thay đổi thói quen tiêu dùng bằng cách chỉ mua những gì mình cần chứ không phải những gì mình muốn, không mua sắm theo cảm xúc, không mua sắm lúc tâm trạng không tốt, ghi chép đầy đủ những khoản chi, theo dõi chặt chẽ và điều chỉnh linh hoạt theo thực tế. Đó mới là biện pháp căn cơ để giúp bạn tránh khỏi những khủng hoảng tiếp theo về tài chính sau này. Về lý thuyết là vậy, cuộc sống muôn màu muôn vẻ, mỗi cá nhân lại có những khó khăn khác nhau khi gặp phải khủng hoảng về tài chính. Hãy theo dõi Bản tin Thế hệ số vào lúc 18h30 tối nay (13/3) trên VTV6 để cùng lắng nghe khách mời chia sẻ câu chuyện và cách giải quyết khủng hoảng tài chính của bản thân. Và có thể, bạn sẽ tìm thấy những giải pháp hay cho riêng mình để không gặp phải khủng hoảng về tài chính cá nhân. VTV6 luôn đồng hành cùng bạn!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI