TV& VIDEO

Thế hệ số trực tiếp 18h30 (4/4): Sức mạnh của lòng bao dung

Vũ Phạm-Thứ năm, ngày 04/04/2019 16:00 GMT+7

VTV.vn - Bao dung là phẩm chất luôn có sẵn trong mỗi con người. Nhưng không phải bất kỳ ai, lúc nào cũng có thể biết sử dụng sức mạnh của lòng bao dung.

"Quãng đường cô đi còn rất dài, cô kém chúng tôi hơn 10 tuổi. Cô không thể không vấp ngã, sai sót. Sự vấp ngã hôm nay của cô, chúng tôi nghĩ rằng đó là giây phút bồng bột... Cái sai của mình, cô đã nhận ra, nó có thể trở thành quá muộn hay không là do những người đi trước như chúng ta có cho cô một cơ hội để sửa sai hay không? Đừng vùi dập cô thêm, mà hãy đứng cạnh cô và thông cảm để cô có động lực đứng dậy sống tiếp, làm việc, cống hiến để báo đáp mẹ cha".

Đây là trích đoạn bức tâm thư của các phụ huynh lớp 3A8, trường Tiểu học Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) gửi cho Phòng Giáo dục Quận Hoàng Mai và nhà trường cách đây đã 2 năm. Bức tâm thư đã làm lay động tâm can của nhiều người sau vụ việc cô giáo Phùng Hồng Anh dùng băng keo dán miệng các em học sinh vì các em mất trật tự trong lớp. Cô giáo đã ngay lập tức xin lỗi học sinh, phụ huynh và viết đơn xin nghỉ việc vì sức ép của dư luận. Tuy nhiên, vụ việc không kết thúc ở đó sau lá thư đầy bao dung và vị tha của các phụ huynh. Bức thư đã lan tỏa đến nhiều người về sự nhân văn và ấm áp của những trái tim nhân hậu.

Thế hệ số trực tiếp 18h30 (4/4): Sức mạnh của lòng bao dung - Ảnh 1.

Câu chuyện trên khiến cho tác giả viết bài này nhớ về câu chuyện của một người thầy đáng kính thời học phổ thông trung học. Ra trường, thầy được phân chủ nhiệm một lớp có nhiều học sinh cá biệt như một thử thách đầu tiên trong cuộc đời làm thầy giáo. Một học sinh đã trốn học, đánh nhau, lấy trộm đồ và xúc phạm thầy ngay trước cả lớp. Nhưng thầy đã bảo lãnh, không đuổi học cậu học trò ngỗ ngược theo quy chế của nhà trường mà kiên trì chỉ bảo và dần dần uốn nắn cậu nên người. Sau này cậu học trò trưởng thành quay lại gặp thầy đã nhiều lần hỏi thầy vì sao thầy đã không đuổi học trò khi đó. Thầy chỉ cười nói rằng: đuổi học trò không khó, nếu thầy đuổi trò khi đó thì có lẽ chỗ của trò bây giờ là ở trong tù, thầy làm gì có cơ hội mà ngồi với trò chuyện với em và chứng kiến sự trưởng thành của em như vậy...

Thế hệ số trực tiếp 18h30 (4/4): Sức mạnh của lòng bao dung - Ảnh 2.

Còn rất nhiều những câu chuyện cho thấy sức mạnh của lòng bao dung là vô biên, có thể thay đổi số phận của một con người. Không phải ngẫu nhiên Liên hiệp quốc dành riêng một ngày trong năm lựa chọn là Ngày Quốc tế Khoan dung để lan tỏa, tôn vinh giá trị sống cao đẹp này tới nhân loại toàn thế giới. Theo dõi Thế hệ số trực tiếp 18h30 hôm nay (5/4) trên VTV6 để cùng trò chuyện với khách mời về "Sức mạnh của lòng bao dung", bạn sẽ có sự lựa chọn của riêng mình trong mỗi hành xử để có thể mang lại hạnh phúc cho chính mình và cho mọi người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI