TV& VIDEO

Thế hệ số trực tiếp 18h30: Chọn nghề hay chọn trường?

Vũ Phạm-Thứ hai, ngày 15/04/2019 18:00 GMT+7

VTV.vn - Mùa thi lại sắp tới. Ngày càng có nhiều sĩ tử đặt câu hỏi "Chọn nghề hay chọn trường?" trong thời khắc quan trọng của cuộc đời đi học.

Nếu như cách đây 5-10 năm, phần lớn các gia đình lựa chọn mục tiêu vào đại học là mục tiêu chính cho con đường phát triển của con em mình sau khi tốt nghiệp 12 năm đèn sách thì giờ đây, sự lựa chọn có vẻ đã thoải mái hơn cho chính các em và các bậc phụ huynh. Những thông tin như "Trung tâm đào tạo kỹ thuật viên của Nhà máy sản xuất ô tô, xe điện Vinfast cần tuyển 200 học viên, các học viên được miễn hoàn toàn học phí và còn được hưởng lương suốt thời gian đào tạo. Đảm bảo sau khi học xong được làm việc tại Vinfast hoặc cơ hội làm việc tại hơn 300 công ty của Đức tại Việt Nam và gần 50.000 công ty khác trên toàn thế giới" hay "Tại trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, những ngành đào tạo chất lượng cao như Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Cơ điện tử, Hàn, Công nghệ cơ khí (Cắt gọt kim loại), sinh viên đều được ký cam kết có việc chậm nhất trong vòng 6 tháng sau khi ra trường" và rất nhiều thông tin hữu ích khác từ thị trường đào tạo nghề đang mở ra nhiều cơ hội cho các gia đình và các em học sinh lựa chọn nghề thay cho cánh cổng đại học.

Thế hệ số trực tiếp 18h30: Chọn nghề hay chọn trường? - Ảnh 1.

Thực tế cũng cho thấy, các bạn trẻ chọn học nghề ra trường dễ dàng tìm công việc phù hợp hơn các bạn tốt nghiệp đại học ra. Tình trạng "cao không tới, thấp không thông" của không ít bạn tuy tốt nghiệp đại học nhưng trình độ làng nhàng, thiếu cả kỹ năng mềm cũng như tiếng Anh, công nghệ và thiếu cả cơ hội đã đẩy các bạn buộc phải chấp nhận những công việc lao động phổ thông như chạy ship, phục vụ quán ăn, lắp ráp linh kiện điện tử, chạy xe ôm công nghệ... là những công việc không cần đến tấm bằng đại học. Theo khảo sát của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM đối với 200.000 sinh viên từ năm 2010 - 2016 có khoảng 80% sau khi tốt nghiệp là tìm được việc làm. 20% còn lại tìm việc rất khó khăn hoặc không tìm được việc, phải làm trái ngành hoặc làm những công việc thấp hơn trình độ đào tạo. Trong tổng số sinh viên tìm được việc làm cũng chỉ có 50% là có việc làm phù hợp năng lực và phát triển tốt. Nửa còn lại vẫn phải làm việc trái ngành nghề, thu nhập thấp, việc làm chưa thật sự ổn định và có thể phải chuyển việc khác.

Thế hệ số trực tiếp 18h30: Chọn nghề hay chọn trường? - Ảnh 2.

Chọn nghề hay chọn trường? Cơ hội nào cho các bạn trong mùa tuyển sinh năm nay? Đón xem Thế hệ số vào lúc 18h30 trên VTV6 bạn sẽ có những thông tin hữu ích.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI