TV& VIDEO

Thế hệ số trực tiếp 18h30: Có dễ để trở thành một cao thủ giải đề thi tự luận?

Vũ Phạm-Thứ tư, ngày 19/06/2019 17:30 GMT+7

VTV.vn - Khác với đề thi trắc nghiệm, việc trở thành cao thủ giải đề thi tự luận không hề đơn giản chút nào.

Nếu như những đề thi trắc nghiệm đòi hỏi thí sinh phải suy luận để tìm được câu trả lời đúng thì về cơ bản đề thi trắc nghiệm vẫn chỉ kiểm tra được kiến thức với hai khả năng đặt ra cho người thì là đúng hoặc sai. Trong khi đó, để giải được đề thi tự luận, thí sinh không chỉ đòi hỏi phải nắm chắc kiến thức mà còn phải có khả năng tư duy vận dụng kiến thức giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, thí sinh phải thành thạo kỹ năng lập luận và sử dụng ngôn ngữ để có thể trình bày vấn đề một cách logic và chặt chẽ.

Thế hệ số trực tiếp 18h30: Có dễ để trở thành một cao thủ giải đề thi tự luận? - Ảnh 1.

Qua thi tự luận, các bạn thí sinh sẽ bộc lộ đầy đủ quá trình nhận thức và năng lực tư duy, kỹ năng trình bày. Đó là những năng lực sống quan trọng sẽ theo các bạn trẻ trong suốt cuộc đời sau này. Quá trình đó phải được rèn rũa, tôi luyện trong thời gian học và thực hành ở trường cũng như những cơ hội trải nghiệm gia đình tạo ra cho các em trước mỗi kỳ thi. Trở thành cao thủ giải đề thi tự luận các môn ngữ văn, lịch sử hay triết học đã khó, trở thành cao thủ tự luận các môn như toán, lý hay hay sinh còn khó gấp bội phần. Bởi câu hỏi trắc nghiệm cho trước đáp án để chọn còn câu hỏi tự luận bắt buộc người thi phải tìm ra đáp án và trình bày phương pháp tìm ra đáp án đó. Hiện nay sách giáo khoa nhìn chung chưa phân loại biên soạn riêng cho hình thức thi tự luận hay thi trắc nghiệm nên sự bối rối của thí sinh trước hai hình thức thi này là điều dễ hiểu.

Thế hệ số trực tiếp 18h30: Có dễ để trở thành một cao thủ giải đề thi tự luận? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, cũng có những công thức nhất định để làm tốt các đề tự luận cho dù là toán, văn hay sử. Thứ nhất, bạn có thể đọc kỹ câu hỏi, sử dụng bản đồ tư duy để có thể kiểm soát các thông tin sao cho đầy đủ, chính xác và không bị lạc đề đối với các bài viết, nhanh chóng lên thời gian biểu để làm nháp, trình bày bài thi và kiểm tra bài thi sau khi hoàn thiện. Thứ hai, bạn hãy kiểm tra lại bài làm sau khi hoàn thành thậm chí có thể tính toán các cách khác nhau để kiểm tra đáp án (đối với đề thi tự luận toán chẳng hạn). Và còn rất rất nhiều bí quyết khác để có thể trở thành cao thủ giải đề thi tự luận bên cạnh việc bạn dành thời gian "văn ôn võ luyện" trước mỗi kỳ thi. Theo dõi Bản tin Thế hệ số hôm nay để có những chìa khoá quan trọng trong kỳ thi nước rút sắp tới nhé các sĩ tử. Khách mời là bạn Lý Thu Thuỷ - Thủ khoa Văn của Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ bật mí một số bí quyết để trở thành cao thủ giải đề thi tự luận. Các bạn đón xem chương trình vào lúc 18h30 trên VTV6 nhé!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI