TV& VIDEO

Thế hệ số trực tiếp 18h30: Người cao tuổi trong thời đại công nghệ số

Vũ Phạm-Thứ tư, ngày 22/05/2019 17:30 GMT+7

VTV.vn - Công nghệ là khái niệm thường gắn với giới trẻ. Nhưng những người lớn tuổi cũng có thể khiến bạn phải bất ngờ về khả năng tiếp cận công nghệ.

Ai cũng nghĩ những người cao tuổi sẽ gặp phải nhiều rào cản khi tiếp xúc với công nghệ và các thiết bị máy tính, điện thoại smartphone. Chỉ có khoảng 50% số người lớn tuổi tin rằng internet có thể giúp họ tiếp cận một lượng thông tin quan trọng. Họ luôn có thái độ nghi ngại về những lợi ích mà công nghệ mang lại cho người cao tuổi. Và bản thân chính các nhà sản xuất khi thiết kế các thiết bị điện thoại, máy tính đều chỉ hướng đến đối tượng là người trẻ. Người già thực sự chưa có phân khúc sản phẩm công nghệ riêng với những tính năng, ứng dụng phù hợp tâm lý, thể trạng và thói quen của người cao tuổi.

Thế hệ số trực tiếp 18h30: Người cao tuổi trong thời đại công nghệ số - Ảnh 1.

Tuy nhiên, dù có những rào cản nhất định khi sử dụng công nghệ mới nhưng khá nhiều người lớn tuổi đang cố gắng tiếp cận với công nghệ máy tính, điện thoại và mạng internet để cải thiện cuộc sống của mình và phần nào bắt kịp với xu hướng của người trẻ. Họ làm như vậy để không cảm thấy bị lãng quên trong thời đại công nghệ số khi mà hầu hết người trẻ đang bị cuốn theo không cách gì cưỡng lại được. Qua công nghệ, người già liên lạc được với bạn bè, kết nối với con cháu, hoà nhập cộng đồng và thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ. Hơn thế nữa, công nghệ cũng giúp người cao tuổi duy trì sự minh mẫn, sự năng động và trẻ trung trong tư duy và hành động trong cuộc sống hiện đại. 

Thế hệ số trực tiếp 18h30: Người cao tuổi trong thời đại công nghệ số - Ảnh 2.

Người cao tuổi đang ngày càng trở thành đối tượng tương tác lớn của các trang mạng xã hội, các trang báo điện tử... Vậy họ đã thích ứng ra sao với các loại thiết bị và ứng dụng công nghệ mới? Còn những rào cản gì đối với họ trong việc tiếp cận công nghệ mới? Người trẻ cần hỗ trợ người cao tuổi ra sao trong việc tiếp cận và sử dụng công nghệ? Theo dõi Bản tin Thế hệ số với  vào lúc 18h30 tối nay (22/5) để cùng chia sẻ những câu chuyện của bạn và ông bà, cha mẹ bạn khi tham gia và ứng dụng công nghệ vào đời sống hàng ngày. Hy vọng bạn sẽ có những thông tin và trải nghiệm hữu ích.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI