TV& VIDEO

Thế hệ số trực tiếp 18h30: Văn minh sau cánh cửa gia đình

Vũ Phạm-Thứ tư, ngày 18/09/2019 18:30 GMT+7

VTV.vn - 58% phụ nữ đã kết hôn cho biết rằng cuộc đời họ đã từng phải trải qua ít nhất 1 trong 3 loại bạo lực gồm: Thể xác, tình dục, tinh thần.

Chồng là võ sư đánh vợ khi đang bế con nhỏ. Chồng dìm đầu vợ đánh dưới bể bơi. Chồng đánh vợ xong, bỏ đi quay lại vợ đã tử vong... Liên tiếp những vụ bạo hành gia đình mà nạn nhân là phụ nữ và trẻ em diễn ra khiến dư luận gần đây vô cùng bức xúc. Theo thống kê của Liên Hiệp quốc, Việt Nam có hơn 85% phụ nữ bị bạo lực gia đình (BLGĐ) nhưng không tìm đến sự trợ giúp của chính quyền hay các cơ quan, ban,ngành, mà chọn cách âm thầm chịu đựng. Trên cả nước, bình quân mỗi ngày có 64 phụ nữ, 10 trẻ em và 7 người cao tuổi là nạn nhân của BLGĐ; khoảng 2- 3 ngày lại có một vụ án mạng liên quan đến BLGĐ.

Thế hệ số trực tiếp 18h30: Văn minh sau cánh cửa gia đình - Ảnh 1.

Bạo lực gia đình là nguyên nhân của 80% số vụ ly hôn hàng năm. Đáng lo lắng khi trẻ em sống trong các gia đình xảy ra nạn bạo lực thường có khả năng học tập bị suy giảm nghiêm trọng; một bộ phận các em cũng sẽ có xu hướng sử dụng bạo lực mỗi khi giải quyết mâu thuẫn hay xung đột với bạn bè. BLGĐ gây những tổn thương sâu sắc về sức khoẻ và tâm lý người phụ nữ. Không ít người bị thay đổi nghiêm trọng từ cảm xúc đến suy nghĩ, hành động và bị trầm cảm nặng. Có trường hợp vì bị chồng bạo hành mà người vợ đã hành động tiêu cực ảnh hưởng đến tính mạng của chính bản thân.

Thế hệ số trực tiếp 18h30: Văn minh sau cánh cửa gia đình - Ảnh 2.

Gia đình là nơi mỗi cá nhân được bày tỏ bộc lộ những điều thật nhất của bản thân. Gia đình là lớp học đầu tiên dạy con người biết thế nào là yêu thương, che chở và bao dung và chỉ có nơi này mới có thể có đủ lòng bao dung khi ta phạm phải những sai lầm, và đây cũng là nơi duy nhất để ta trở về sau những vấp ngã. Cuộc sống càng hiện đại, con người lại càng nhiều mối bận tâm, mâu thuẫn gia đình bắt đầu xuất hiện nhiều hơn. Vậy văn minh sau cánh cửa gia đình có quá xa vời với phụ nữ Việt? Làm thế nào để gia đình là nơi mà cả người vợ và người chồng và con cái đều muốn trở về trong tràn ngập tiếng cười hạnh phúc? Theo dõi Thế hệ số trực tiếp 18h30 (18/9) trên VTV6 và trò chuyện cùng khách mời/nhạc sĩ Dương Trường Giang để có những gợi ý thiết thực và hữu ích.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI