TV& VIDEO

Thế hệ số trực tiếp: Văn minh khi hưởng lợi miễn phí

Vũ Phạm-Thứ sáu, ngày 20/09/2019 16:30 GMT+7

VTV.vn - Cho văn minh thì nhận cũng phải văn minh. Đó là trách nhiệm của người hưởng lợi khi nhận những dịch vụ và đồ ăn, quà tặng miễn phí.

Hàng trăm người chen lấn tranh giành ăn buffet miễn phí. Bất chấp rào cao 2m, các nam thanh nữ tú vẫn tìm cách leo vào để được tắm miễn phí ở Công viên nước Hồ Tây. Đám đông tràn ra lòng đường tranh giành để được uống bia, nhận sushi khuyến mãi... Đó là những cảnh tượng không quá hiếm gặp nhưng là một sự thật ít người để tâm và để ý. Tâm lý khi nhận các đồ ăn, quà tặng hay dịch vụ miễn phí, khuyến mãi của người nhận là cho rằng mình đương nhiên được nhận nên muốn nhận như thế nào thì nhận. 

Thế hệ số trực tiếp: Văn minh khi hưởng lợi miễn phí - Ảnh 1.

Leo rào 2m để được tắm miễn phí ở Công viên nước Hồ Tây

Và cũng chính vì cho rằng phần quà, phần ăn đó mặc nhiên là của mình nếu mình không nhận thì sẽ thiệt thòi so với người khác nên họ mới bất chấp bằng mọi cách để lấy được món đồ đó hoặc sử dụng dịch vụ đó miễn phí. Họ hoàn toàn không để ý đến lòng tự trọng và cũng không hề nghĩ rằng nếu bản thân không nhận món quà đó thì người khác sẽ có thêm một cơ hội được tặng niềm vui. Nếu bạn tôn trọng bản thân và người khác thì khi cho hay nhận bất kỳ lợi ích gì dù là vật chất hay tinh thần cho người khác, bạn cũng cần ý thức rõ ràng về điều đó. Văn minh trong cách cho nhận cho thấy người cho, người nhận là ai, họ là người như thế nào và có thể tạo ra ảnh hưởng tích cực cho cộng đồng hay không.

Thế hệ số trực tiếp: Văn minh khi hưởng lợi miễn phí - Ảnh 2.

Nhận thức được việc lãng phí thức ăn thừa trong các nhà hàng, khách sạn, quán ăn... trong khi có một bộ phận dân cư đang lao động vất vả cả ngày mà vẫn không đủ cơm no ngày ba bữa, nhóm bạn trẻ của Biệt đội giải cứu thức ăn (Hanoi food rescuse) đã nghĩ ra một giải pháp. Hàng ngày, các bạn đã đi gom thực phẩm, thức ăn dư thừa từ các tiệm bánh, quán cơm, nhà hàng hợp vệ sinh để san sẻ cho những người có hoàn cảnh khó khăn và đang thiếu đói. Điều đáng ngạc nhiên là các bạn trẻ đó đều là học sinh trung học phổ thông đến từ các trường THPT trên địa bàn Hà Nội như trường như THPT Hanoi-Amsterdam, Chuyên Ngoại Ngữ, Chu Văn An... Theo dõi Thế hệ số trực tiếp 18h30 tối nay (20/9) và trò chuyện cùng Biệt đội giải cứu thức ăn (Hanoi food rescuse) về những trải nghiệm "Văn minh khi hưởng lợi miễn phí".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI