Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống Zika tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thanh Tâm, Văn Dương (Ban Thời sự), icon
09:56 ngày 05/02/2016

VTV.vn - Chiều tối 4/2, Bộ trưởng Y tế đã đến khảo sát và kiểm tra công tác phòng chống virus Zika xâm nhập vào Việt Nam qua đường cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác giám sát dịch tễ dịch Zika tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Sau khi kiểm tra các công việc của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, Bộ trưởng đánh giá cao công tác chuẩn bị và kiểm soát chặt chẽ hành khách đi về từ vùng dịch của cán bộ, nhân viên trung tâm. Tuy nhiên, để công tác giám sát chặt chẽ hơn, tránh bỏ lọt ca bệnh, Bộ trưởng lưu ý, ngoài việc đo thân nhiệt, các hành khách đi về từ vùng có dịch sẽ được cấp thuốc xoa dự phòng muỗi đốt và một bảng hướng dẫn dự phòng lây bệnh trong 14 ngày. Theo đó, các hành khách phải tự chủ động tránh để muỗi đốt có thể làm lây lan virus Zika ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, tại 20 tỉnh, thành phía Nam, sẽ có 8 điểm giám sát trực tiếp đã được triển khai, bước đầu lấy 4 mẫu ngẫu nhiên mỗi ngày tại các điểm này gồm cả người lớn và trẻ nhỏ để xét nghiệm nhằm tránh bỏ lọt và phát hiện ca bệnh. Bộ trưởng Y tế cũng nhấn mạnh, ngoài Zika, trong dịp Tết này, các dịch bệnh, đặc biệt là cúm vẫn đang hoành hành rất mạnh nên các cán bộ, nhân viên y tế và mỗi người dân phải tự chủ động phòng bệnh bằng các biện pháp cơ bản như rửa tay thường xuyên, ăn chín uống sôi, khi có biểu hiện sốt phải đến cơ quan y tế gần nhất để kiểm tra.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục