Hơn 140.000 người thiệt mạng vì bệnh sởi do không được tiêm vaccine

Hoài LinhCập nhật 20:35 ngày 06/12/2019

VTV.vn - WHO cho biết khoảng 142.300 người trên thế giới đã tử vong trong năm 2018 vì mắc bệnh sởi.

Đây là hậu quả của việc các chiến dịch tiêm phòng vaccine sởi trên toàn cầu bị chững lại trong gần 10 năm qua.

Theo các số liệu trên, tổng cộng số ca mắc sởi trên toàn cầu trong năm 2018 là 9,7 triệu ca, tăng đáng kể so với 7,5 triệu ca mắc năm 2017. Số ca tử vong vì căn bệnh này trong năm 2018 cũng tăng 15% so với con số 124.000 ca trong năm 2017.

Các nước nghèo hơn bị tác động mạnh hơn, với việc hầu hết các ca nhiễm sởi và tử vong xảy ra tại khu vực châu Phi cận Sahara. Tuy nhiên, các nước giàu hơn cũng đang vất vả chống chọi với các đợt dịch bùng phát.

Mỹ cũng đang phải đối phó với số ca mắc sởi cao nhất trong 25 năm qua và đứng trước nguy cơ mất quy chế "miễn dịch" với căn bệnh này nếu dịch bệnh bùng phát liên tục trong hơn 1 năm.

Thực trạng trên xảy ra sau khi xuất hiện các thuyết âm mưu trên mạng Internet nhằm phản đối tiêm vaccine, dẫn đến hiểu lầm liên quan đến vaccine 3 trong 1 MMR cho trẻ em.

Theo các số liệu chính thức, hầu hết các ca tử vong là trẻ em dưới 5 tuổi. WHO và Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho biết: Khoảng 86% trẻ em toàn cầu được tiêm phòng liều vaccine sởi đầu tiên trong năm 2018, song không đến 70% được tiêm liều thứ hai. Các con số này thấp hơn nhiều so với khuyến cáo tỷ lệ tiêm phòng cần đạt 95% với đủ 2 liều vaccine mới đủ để bảo vệ cộng đồng khỏi bệnh sởi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nguy cơ đột quỵ cao do thuốc lá điện tử

VTV.vn - Những người trẻ hút thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử có nguy cơ bị đột quỵ cao gần gấp 3 lần so với những người không hút thuốc lá.