Nhân viên y tế tại Anh mắc COVID-19 vì dùng đồ bảo hộ quá hạn

Hoài LinhCập nhật 21:44 ngày 06/04/2020

Các nhân viên y tế tại Anh phải chế đồ bảo hộ từ túi đựng rác. (Nguồn: BBC)

VTV.vn - Một số nhân viên y tế tại Bệnh viện Midlands đã mắc COVID-19 sau quá trình làm việc với các thiết bị bảo hộ quá hạn.

Bác sĩ Roberts, khoa chăm sóc tích cực của một bệnh viện tại Midlands, hiện đang phải chữa trị cho 3 đồng nghiệp cùng khoa mắc COVID-19 do dùng đồ bảo hộ hết hạn sử dụng. Bệnh viện Midlands vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ mặc dù nhiều thiết bị đã quá hạn từ lâu. "Tôi từng thấy một chiếc mặt nạ có đến 3 nhãn dán gia hạn thời gian sử dụng. Nhãn dán cũ nhất cho biết thiết bị này hết hạn năm 2009" - bác sĩ Roberts cho hay.

Nhân viên y tế tại Anh mắc COVID-19 vì dùng đồ bảo hộ quá hạn - Ảnh 1.

Một chiếc mặt nạ có đến 3 nhãn dán gia hạn thời gian sử dụng. (Nguồn: BBC)

Theo NHS, các thiết bị bảo hộ cá nhân có thể được gia hạn thời gian sử dụng sau khi trải qua quy trình "kiểm định nghiêm ngặt".

Các nhân viên y tế phải tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh suốt 13h/ ngày dù thiếu hụt thiết bị bảo hộ chuyên dụng. Nhiều người phải dùng đến túi đựng rác, tạp dề nhựa hay kính trượt tuyết để bảo vệ bản thân trước nguy cơ lây nhiễm.

Theo Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS), một triệu chiếc mặt nạ phòng độc sẽ được chuyển đến các nhân viên y tế. Tuy nhiên, NHS không nhắc đến các thiết bị bảo hộ cần thiết khác như mũ trùm đầu hay quần áo bảo hộ dài tay.

NHS chưa thống kê được số nhân viên y tế trên toàn quốc mắc COVID-19 trong quá trình làm việc. Tính đến 5/4, Vương quốc Anh ghi nhận 47.804 ca nhiễm và 4.934 ca tử vong do COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực