TV& VIDEO

Cất cánh tháng 6: Nghề báo - Thư ký của thời đại

Vũ Phạm-Thứ sáu, ngày 21/06/2019 19:00 GMT+7

VTV.vn - Sứ mệnh của những người làm báo rất đáng tự hào nhưng cũng nhiều suy ngẫm, trăn trở và day dứt.

Với chủ đề "Nghề báo - Thư ký của thời đại", Cất cánh tháng 6 sẽ là diễn đàn để các nhà báo kỳ cựu chia sẻ những câu chuyện nghề báo với khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ và các nhà báo trẻ tương lai. Có thể nói, chưa khi nào nghề báo lại có nhiều thách thức đến như vậy khi đứng trước sự phát triển như vũ bão của truyền thông xã hội trong thời đại số. Sự lên ngôi của truyền thông xã hội đã cho công chúng một quyền năng mới đối với báo chí buộc những người làm báo phải cẩn trọng và không ngừng rèn rũa, nâng cao trách nhiệm đối với những gì mà mình viết và truyền tải đến công chúng.

Cất cánh tháng 6: Nghề báo - Thư ký của thời đại - Ảnh 1.

Ba diễn giả sẽ tham gia đường băng Cất cánh tháng 6 sẽ là ba nhà báo được công chúng và đồng nghiệp biết tên trong làng báo. Khách mời đầu tiên là nhà báo Trương Anh Ngọc một gương mặt bình luận sắc sảo của rất nhiều các chương trình truyền hình chính luận cũng như thể thao. Anh cũng là tác giả của những cuốn sách truyền cảm hứng về đất nước và con người, những nơi mà anh đã đặt trên đến trong quá trình tác nghiệp báo chí theo sự phân công của Thông tấn xã Việt Nam. Là một nhà báo dịch chuyển nhiều ở trong nước và nước ngoài, chắc chắn nhà báo Trương Anh Ngọc sẽ có nhiều câu chuyện thú vị về nghề để cung cấp cho khán giả trên đường băng Cất cánh.

Cất cánh tháng 6: Nghề báo - Thư ký của thời đại - Ảnh 2.

Khách mời/diễn giả tiếp theo của Cất cánh tháng 6 với chủ đề "Nghề báo - Thư ký của thời đại" là nhà báo Liên Liên của Ban Thời sự , Đài Truyền hình Việt Nam". Chị nổi tiếng với một loạt các phóng sự điều tra mà đặc biệt là loạt bài giúp công an bóc tách đường dây bảo kê ở chợ đầu mối Long Biên. Mặc dù nhận được nhiều lời đe doạ đến an toàn của bản thân và gia đình trong khi tác nghiệp nhưng nhà báo Liên Liên không hề phân tâm. Chị được đề cử hạng mục "Nhân vật của năm" tại giải VTV Awards 2019. Chia sẻ về công việc làm phóng sự điều tra, nhà báo Liên Liên cho biết đây là đam mê đặc biệt của chị "tôi thấy vui đã gắn bó với công việc này được 12 năm. Công việc đã cho tôi nhiều trải nghiệm ở hầu hết các địa phương trên cả nước." Khá nhiều khán giả băn khoăn và mong đợi bài chia sẻ của nhà báo Liên Liên để biết vì sao chị lại luôn tiết lộ danh tính sau một loạt bài điều tra không hề nao núng.

Cất cánh tháng 6: Nghề báo - Thư ký của thời đại - Ảnh 3.

Một diễn giả cũng khá quen thuộc với Cất cánh là nhà báo Lê Quốc Vinh - CEO của tập đoàn truyền thông Le Group. Với nhiểu năm kinh nghiệm trong lĩnh vực báo chí và truyền thông, nhà báo Lê Quốc Vinh đã tham gia sáng lập và giúp công chúng tiếp cận với những tạp chí như Nhà đẹp, Đẹp, Thể thao Văn hóa & Đàn Ông, Doanh Nhân, Quan hệ Quốc tế, báo Vietnam Investment Review, báo Đầu Tư, báo Thời Đại, báo Quốc Tế, báo Thế Giới số ra hàng tuần... Khi chia sẻ về mối tương quan giữa nghề báo và kinh doanh, nhà báo Lê Quốc Vinh đã từng chia sẻ "Người làm báo có kinh doanh, người ta sẽ quan tâm đến bạn đọc vì bạn đọc là người nuôi mình, nhờ đó mình sống được. Còn người làm báo không cần kinh doanh thì không cần quan tâm xem người ta có đọc không. Họ viết theo sở thích, suy nghĩ của họ. Ở Việt Nam có đến 90% sản phẩm báo chí không phù hợp với thị trường". 

Cất cánh tháng 6: Nghề báo - Thư ký của thời đại - Ảnh 4.

Tuy đã nhiều lần tham gia Cất cánh trong vai trò khách mời bình luận nhưng đây là lần đầu tiên nhà báo Lê Quốc Vinh trở thành diễn giả của đường băng Cất cánh. Hãy theo dõi Cất cánh tháng 6 với chủ đề "Nghề báo - Thư ký của thời đại" và trò chuyện cùng ba diễn giả nhà báo được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h10 ngày 22/6 trên VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI