TV& VIDEO

Nụ cười kỳ diệu của cô gái vĩnh viễn mất đi đôi chân

Ban Thanh thiếu niên-Thứ sáu, ngày 05/01/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Vụ tai nạn kinh hoàng đã vĩnh viễn cướp đi đôi chân của Nguyễn Thị Luyện, nhưng nụ cười là điều mà không thứ gì có thể lấy đi trên gương mặt của cô gái đầy nghị lực này.

Khi còn mặc chiếc áo đồng phục Trung học Phổ thông, Nguyễn Thị Luyện sống tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh là một học sinh ưu tú của lớp chuyên văn với rất nhiều thành tích. Tuy nhiên, sau một tai nạn giao thông xảy ra lúc em mới tròn 17 tuổi đã cướp đi đôi chân với biết bao ước mơ hoài bão của tuổi trẻ.

Mặc dù không có đôi chân nhưng nghĩ đến quãng thời gian khó khăn mẹ cùng em vượt qua lưỡi hái của tử thần, Luyện đã tiếp tục quay lại trường học tập và trở thành cô sinh viên khoa Tâm lý của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. 

Nụ cười kỳ diệu của cô gái vĩnh viễn mất đi đôi chân - Ảnh 1.

Luyện từng có những dòng tâm sự đẫm nước mắt: "Tôi đã nhiều lần chết đi như thế, chết bởi sự tuyệt vọng, đau đớn, chết đi bởi sự buồn bã, đau khổ đến bất lực. Trước kia khi tôi chưa là một người khuyết tật tôi có một cuộc sống êm đềm, yên bình và có ít sóng gió. Nhưng khi tôi gặp phải một tai nạn và tai nạn đó đã lấy mất đi của tôi một đôi chân, cũng từ đó tôi trở thành một người khuyết tật. Lúc đầu tôi không thể chấp nhận sự thật đó, mất đến hơn một tháng tôi nằm viện mà đêm nào tôi cũng khóc, tôi khóc vì đau cả thể xác lẫn tâm hồn….". 

Nụ cười kỳ diệu của cô gái vĩnh viễn mất đi đôi chân - Ảnh 2.

Từ ngày bị mất đôi chân, mẹ của Luyện tình nguyện trở thành đôi chân cho cô con gái. Không phụ công mẹ, Luyện đã nỗ lực rất nhiều trong học tập và giành được học bổng. Ở nhà trọ, cô thích nghi rất nhanh với cuộc sống của người không còn hai chân, tự mình làm những việc phục vụ cá nhân. Chỉ khi đi lại mẹ mới phải bế, cõng. 

Nghị lực và ý chí, sự chịu đựng của cô quả là phi thường. Có những lúc, Luyện ao ước giá mình không phải mang đôi chân giả kia. Nhưng đó chỉ còn là trong mơ, bởi thực tại cô vẫn đang phải sống, phải đối mặt với khó khăn chất chồng phía trước. Luyện chia sẻ: "Tôi mất tới 81% sức khỏe nên chỉ mong ra trường tìm được công việc phù hợp để nuôi sống bản thân, cho mẹ bớt khổ".

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI