TV& VIDEO

Thế hệ số trực tiếp 18h30 (13/8): Dạy kỹ năng cho con trẻ - Trách nhiệm của ai?

Vũ Phạm-Thứ ba, ngày 13/08/2019 17:30 GMT+7

VTV.vn - Trẻ có kỹ năng sống tốt sẽ dễ dàng hơn trong việc kiếm tìm hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Một thực tế rất đáng lo ngại là trẻ em hiện nay đặc biệt là trẻ em thành phố đang được chăm chút và trang bị đầy đủ các phương tiện công nghệ hiện đại nhưng lại thiếu đi tính tự lập và bị phụ thuộc vào người lớn rất nhiều. Việc thiếu vắng những trải nghiệm thực tế cuộc sống dù rất nhỏ khiến cho nhiều trẻ mất cơ hội được học hỏi những kỹ năng sống một cách tự nhiên ngay từ những năm tháng đầu đời.

Thế hệ số trực tiếp 18h30 (13/8): Dạy kỹ năng cho con trẻ - Trách nhiệm của ai? - Ảnh 1.

Phần lớn các quan điểm đều cho rằng gia đình chính là nơi đầu tiên ươm mầm cho những kỹ năng của trẻ mà trước hết chính là kỹ năng sinh tồn nhằm thích nghi với môi trường sống. Vụ việc đau lòng của bé học lớp 1 tại trường Gate Way vừa qua đã gióng lên hồi chuông báo động cho các bậc phụ huynh về việc cần thiết phải trang bị, tôi luyện bản năng sinh tồn cho con trẻ càng sớm càng tốt. Để làm tốt việc này, trẻ cần được học cách bình tĩnh, không sợ hãi trước mọi tình huống biến đổi của cuộc sống. Tiếp đó là những kỹ năng thoát hiểm, ứng phó với hoả hoạn, nước lũ hay động đất chính là hình thức nâng cao của việc tôi luyện bản năng sinh tồn, khả năng tự lập cho trẻ ngay từ nhỏ. Ngoài ra những kỹ năng cơ bản về giao tiếp ứng xử, tự nhận thức bản thân cũng góp phần hình thành nền tảng tạo nên tính cách, con người cho trẻ sau này.

Thế hệ số trực tiếp 18h30 (13/8): Dạy kỹ năng cho con trẻ - Trách nhiệm của ai? - Ảnh 2.

Nhà báo Quỳnh Hương

Là một người viết báo lâu năm, nhà báo Nguyễn Quỳnh Hương được đồng nghiệp đánh giá cao về chuyên môn và khán giả truyền hình biết đến qua nhiều chương trình talkshow hấp dẫn và thú vị. Ngoài mảng sở trường văn hóa – văn nghệ với những bài viết chân dung đặc sắc, chị cũng thường xuyên viết tạp bút với các câu chuyện giản dị, sâu sắc về đời sống gia đình. Ngoài ra, chị còn được bạn bè, cộng đồng mạng biết đến và ngưỡng mộ với vai trò là một bà mẹ có quan điểm, phương pháp nuôi dạy con hết sức hiện đại. Chị từng chia sẻ "chị không có một xu lý thuyết giáo dục nào", điều quan trọng trong phương pháp dạy con của chị là không đặt áp lực, không đặt ước mơ của cha mẹ lên đứa trẻ. Trong việc dạy con kỹ năng, nhà báo Quỳnh Hương có quan điểm ra sao? Chị có những phương pháp cụ thể nào thú vị? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của nhà báo Quỳnh Hương trong Bản tin Thế hệ số trực tiếp 18h30 hôm nay (13/8) trên VTV6!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI