Một sản phụ bị sốc phản vệ do ong đốt

Tuấn BảoCập nhật 16:16 ngày 04/09/2018

Báo động nội viện cấp cứu sản phụ sốc phản vệ.

VTV.vn - Sản phụ Vũ Thị Kim Huệ (trú tại Ngọc Quan, Đoan Hùng, Phú Thọ) đang mang thai ở tuần 36 thì bị ong đốt.

Đội cấp cứu ngoại viện Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp cận bệnh nhân trong giai đoạn tiền hôn mê. Với các triệu chứng: mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, khó thở, tức ngực, mạch nhanh, huyết áp tụt, vật vã kích thích, nghe phổi có tiếng thở rít do phù nề thanh môn cấp và bắt đầu rối loạn ý thức. Tại hiện trường các bác sĩ xác định: bệnh nhân đã rơi vào tình trạng sốc phản vệ rất nặng do ong đốt.

Một sản phụ bị sốc phản vệ do ong đốt - Ảnh 1.

Sau khi tiếp nhận, ca mổ bắt con được thực hiện để đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

Xác định đây là trường hợp sốc phản vệ đặc biệt nghiêm trọng và rất khó xử trí vì bệnh nhân đang mang thai ở tuần thứ 36, mỗi mũi tiêm chống sốc cho mẹ lại là điều bất lợi cho thai nhi. Ngay sau khi nhận được thông tin, xác định bệnh nhân có thể phải mổ cấp cứu để cứu sản phụ và cứu thai nhi, ban giám đốc đã phát động báo động đỏ nội viện.

Do tác dụng của các thuốc cấp cứu đối với mẹ, thai nhi cũng đã rơi vào tình trạng xấu, mạch nhanh và đang diễn biến theo chiều hướng suy thai. Trước tình trạng hết sức nguy cấp, các bác sĩ quyết định phải mổ lấy thai càng nhanh càng tốt, đây là biện pháp duy nhất để có thể cứu cả sản phụ và thai nhi.

Một sản phụ bị sốc phản vệ do ong đốt - Ảnh 2.

Trong phòng mổ, sau khi lấy thai, các bác sĩ đã hồi sức tích cực, các thuốc điều trị sốc phản vệ đã được sử dụng với liều tối đa, các chỉ số sinh tồn của sản phụ dần cải thiện, tình trạng phản vệ và sốc đã được kiểm soát. Để đảm bảo an toàn cho sản phụ trước những dấu hiệu co hồi tử cung chậm, nguy cơ đờ tử cung cao, các bác sĩ quyết định cắt tử cung.

Sau hơn 1 ngày, tại khoa hồi sức cấp cứu, mẹ con sản phụ đã được gặp nhau và tình trạng sức khỏe phục hồi tốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực