Những điều bạn nên biết về cholesterol

PV (theo Beautyandtips), icon
04:37 ngày 27/11/2017

VTV.vn - Lượng cholesterol cao sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn, nhưng cholesterol vẫn là thứ không thể thiếu trong cơ thể.

Cơ thể bạn luôn cần cholesterol

Cholesterol có cả loại tốt và xấu, nếu lượng cholesterol xấu nhiều thì sẽ có hại cho sức khỏe. Nhưng thực tế cơ thể bạn không thể thiếu được nó bởi cholesterol là thành phần cần thiết cho hoạt động của các tế bào và hormones trong cơ thể. Gan cũng cần đến cholesterol để có axit giúp cho quá trình tiêu hóa. 

Nếu bị bệnh tim hoặc nếu lượng cholesterol xấu trong cơ thể tăng cao, bạn nên chú ý hơn đến chế độ ăn uống để đảm bảo không thu nạp quá 300 mg cholesterol mỗi ngày. 

Hút thuốc nhiều làm tăng lượng cholesterol

Thói quen hút thuốc lá nhiều không chỉ có hại đến phổi, gan mà còn là một trong những nguyên nhân làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Từ đó, hút thuốc quá nhiều còn có thể gây ảnh hưởng đến cả thói quen ăn uống.

Những điều bạn nên biết về cholesterol - Ảnh 1.

Lượng cholesterol có thể phụ thuộc vào gen di truyền

Nhiều người thường cho rằng lượng cholesterol cao là do chế độ ăn uống kém, ít vận động, tập thể dục hoặc do căng thẳng, stress. Nhưng trong một số trường hợp, lượng cholesterol còn phụ thuộc vào gen di truyền. 

Theo một nghiên cứu, khoảng 75% số người có lượng cholesterol cao là do di truyền, trong khi 25% còn lại là do lối sống, thói quen ăn uống, vận động, mức độ căng thẳng, áp lực... 

Có thể không xuất hiện triệu chứng nào khi lượng cholesterol cao 

Bạn nên chú ý kiểm tra sức khỏe thường xuyên, đều đặn. Lượng cholesterol có thể bị cao mà không có triệu chứng, dấu hiệu nào đi kèm nên đôi khi sẽ khó nhận biết. Trong khi đó, cholesterol cao có thể là nguy cơ dẫn đến bệnh tim, đột quỵ. 

Những điều bạn nên biết về cholesterol - Ảnh 2.

Người bị cholesterol cao đừng nói không với chất béo

Nhiều người bị cholesterol cao thường trở nên cẩn trọng trước các loại thực phẩm có chất béo. Tuy nhiên, bạn đừng quên chất béo cũng là chất cần thiết không thể thiếu cho cơ thể.

Chất béo có 2 loại, cả loại tốt và xấu. Trong đó, chất béo tốt còn được gọi là chất béo chưa bão hòa, đến từ các loại bơ, hạt... thậm chí giúp giảm lượng cholesterol xấu.

Xét nghiệm Cholesterol để phòng ngừa bệnh tim mạch Xét nghiệm Cholesterol để phòng ngừa bệnh tim mạch Quá nhiều cholesterol 'tốt' cũng gây hại Quá nhiều cholesterol "tốt" cũng gây hại Hạt nho giúp giảm cholesterol trong máu Hạt nho giúp giảm cholesterol trong máu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục