TV& VIDEO

Cất cánh tháng 8: Giữ quê

Vũ Phạm-Thứ tư, ngày 14/08/2019 21:00 GMT+7

VTV.vn - Nông dân bỏ ruộng, thanh niên bỏ làng lên thành phố hay đi xuất khẩu lao động, đi du học... Ai sẽ là người giữ quê?

Có một thực tế khiến nhiều người lo ngại là mỗi năm có khoảng 200 nghìn cử nhân bổ sung vào danh sách những người thất nghiệp. Tuy nhiên, không mấy người trong số đó nghĩ đến chuyện về trở về quê hương để lập nghiệp "giữ quê". Một con số khác cũng khiến cho các nhà quản lý ngành nông nghiệp luôn đau đầu chính là số lượng những cánh đồng "bờ xôi ruộng mật" bị bỏ hoang mặc cho cỏ dại xâm lấn không người canh tác cũng ngày một gia tăng trên khắp các tỉnh thành của cả nước. Ví dụ chỉ riêng tỉnh Hà Nam, theo thống kê của ngành NN&PTNN, chỉ tính riêng vụ mùa năm 2019, toàn tỉnh Hà Nam có hơn 300 ha đất nông nghiệp hai vụ lúa bị nông dân bỏ hoang không gieo cấy. Tình trạng này được cho là có chiều hướng gia tăng so với các năm trước. Hay như tỉnh Thanh Hoá chỉ trong khoảng 10 năm trở lại đây đã có hơn 1000 ha đất nông nghiệp bị bỏ hoang, nông dân bỏ quê chủ yếu đi làm thuê ở các thành phố lớn hoặc đi xuất khẩu lao động. Có những ngôi làng gần như chỉ có người già và trẻ em với hàng chục căn nhà không chủ như ở Xuân Thượng (Xuân Trường, Nam Định). Vậy là không chỉ ruộng mọc cỏ hoang mà đến nhà cửa cũng um tùm cỏ dại.

Cất cánh tháng 8: Giữ quê - Ảnh 1.

Không ít người đặt câu hỏi, nếu cứ tiếp tục tình trạng như thế này thì điều gì sẽ xảy ra? Liệu các ngôi làng của chúng ta sẽ đến một ngày có nguy cơ bị biến mất như ở nước Nhật Bản, Hàn Quốc... trước làn sóng di cư và đô thị hoá hay không? Có mấy người dám bỏ thành phố, bỏ những điều kiện sống tốt đẹp để trở về "giữ quê"? Nhưng thực tế vẫn có những con người gắn bó với quê hương như thế. Họ bắt đầu bằng số ít và đang dần xuất mặc dù chưa phải là nhiều. Nhưng họ đang ngày hàng giờ tạo ra những giá trị tốt đẹp, không chỉ cho bản thân mà cho cả những vùng quê, cho những người dân địa phương nơi họ dừng chân, cho dù đó có thể là mảnh quê nơi sinh ra họ và cũng có thể không phải là nơi chôn rau cắt rốn của họ. Những con người ấy mang trong mình một khát khao cháy bỏng "giữ quê". Họ luôn nhìn thấy cơ hội ở những làng quê ruộng đất trải dài thẳng cánh cò bay. Họ cũng nhìn thấy những thách thức không dễ vượt qua khi trở về trên mảnh đất quê ấy. Nhưng họ vẫn lựa chọn trở về để giữ quê. Họ là ai? Điều gì đã thôi thúc họ trở về để sống, cống hiến và gieo những hạt mầm niềm tin và hy vọng vào quê hương?

Cất cánh tháng 8: Giữ quê - Ảnh 2.

Đã bao giờ bạn tự hỏi "Về quê - mình có dám không? Về rồi, mình có giữ được quê không và quê hương có giữ nổi mình không? Làm thế nào để giữ được quê?". Tất cả sẽ có trong Cất cánh tháng 8 với chủ đề "Giữ quê" cùng những vị khách mời rất đặc biệt mà ê kíp sản xuất sẽ dần dần bật mí tới khán giả trước khi lên sóng trực tiếp vào 20h10 (17/8) trên VTV1. Quí vị đừng quên theo dõi các thông tin về chương trình cập nhật trên trang fanpage và trang thông tin điện tử chính thức của Đài truyền hình Việt Nam tại địa chỉ VTV.VN.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI