TV& VIDEO

Thế hệ số 18h30 (20/5): Thay đổi cùng những trang sách mang lại cho bạn điều gì?

Vũ Phạm-Thứ hai, ngày 20/05/2019 18:00 GMT+7

VTV.vn - Bạn nhận được khá nhiều khi thay đổi cùng những trang sách. Có thể bạn chưa nhận ra điều đó.

Theo thống kê của Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á được thực hiện vào năm 2015, trung bình một người Việt Nam đọc 4 cuốn sách/năm, trong đó 2,8 cuốn sách giáo khoa và chỉ 1,2 cuốn thuộc các thể loại khác. Đó là lĩnh vực sách in, còn trong lĩnh vực sách điện tử, tính đến năm 2018, ở Việt Nam đã có trên 13.000 sách đăng ký xuất bản điện tử. Mức doanh thu từ sách điện tử tại Việt Nam đạt khoảng 5 triệu USD. Sở dĩ có tín hiệu đáng mừng trên vì trong thời đại số, chỉ cần với một chiếc điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng đọc sách điện tử, người đọc có thể tiếp cận hàng ngàn cuốn sách với thể loại đa dạng... Từ 3 nhà xuất bản điện tử, hiện Việt Nam đang có thêm 7 nhà xuất bản đang chuẩn bị lấn sân và phát hành điện tử với hàng ngàn đầu sách chất lượng, có bản quyền. Phong trào tủ sách cộng đồng đặc biệt là những tủ sách nông thôn và các vùng sâu, vùng xa ngày một nhân rộng. Điển hình là chương trình Sách hóa nông thôn sau 10 năm triển khai đã có hơn 20.000 tủ sách trên khắp cả nước. Người sáng lập chương trình – anh Nguyễn Quang Thạch, đã dành 10 năm để nghiên cứu các mô hình thư viện cũng như xây dựng chiến lược truyền thông, nhằm đảm bảo rằng các mô hình tủ sách của anh sẽ "sống" trong dân chúng và thật sự thay đổi nhận thức xã hội về việc đọc sách.

Thế hệ số 18h30 (20/5): Thay đổi cùng những trang sách mang lại cho bạn điều gì? - Ảnh 1.

Rõ ràng việc đọc sách trong cộng đồng đang có những tín hiệu đáng mừng. Vậy thực sự đọc sách mang lại cho bạn những lợi ích gì?

Thứ nhất, mỗi cuốn sách là một thế giới thu nhỏ. Tiếp cận với một cuốn sách với sự nâng niu, trân quí bạn sẽ thu nạp những tri thức, kiến thức hoàn toàn mới mẻ của nhân loại. Theo thời gian, việc đọc sách sẽ như những dòng sông bồi đắp phù sa giúp bạn tích lũy vốn sống, vốn hiểu biết vô cùng đa dạng và phong phú.

Thứ hai, việc đọc sách không chỉ giúp bạn trau dồi tri thức mà còn làm giàu có cảm xúc và tâm hồn bạn. Điểm tựa vững chắc này sẽ giúp bạn vượt qua những thời khắc khó khăn, bi quan và vô vọng nhất của cuộc đời. Victor Hugo đã từng nói "Chính từ sách mà những người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời."

Thế hệ số 18h30 (20/5): Thay đổi cùng những trang sách mang lại cho bạn điều gì? - Ảnh 2.

Thứ 3, đọc sách là cách hữu hiệu nhất để bạn rèn luyện kỹ năng tiếp nhận, phân tích và giải quyết vấn đề. Bạn sẽ phát huy trí tưởng tượng, óc phán đoán và xử lý những bài toán nảy sinh trong các tình huống được tác giả đưa ra trên những trang sách đều được đúc rút từ thực tế cuộc sống vô cùng phong phú và sinh động. Trẻ em đọc sách sẽ tư duy chủ động, trí tưởng tượng phong phú, phát triển vốn từ vựng hơn rất nhiều so với trẻ chỉ xem ti vi hay đọc truyện tranh ít chữ.

Ngoài ra, những lợi ích khác như đọc sách giúp xả stress rất tốt hay giúp bạn tăng cường trí nhớ v.v... cũng là những gì mà bạn thu lượm được khi làm bạn với những trang sách. Còn những khám phá thú vị về sách khác nữa mà bạn có thể tìm hiểu khi theo dõi Thế hệ số vào lúc 18h30 tối nay (20/5) trên VTV6. Đừng quên điểm hẹn 18h30 hàng ngày của Bản tin Thế hệ số trên VTV6, bạn sẽ có những thông in thú vị và hữu ích!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI