Ngủ không đủ giấc làm cản trở khả năng sinh sản như thế nào?

Tuấn BảoCập nhật 14:51 ngày 27/11/2018

Hình minh họa (Ảnh: helpguide)

VTV.vn - Với bệnh nhân vô sinh hiếm muộn, ngoài chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập thể dục thì giấc ngủ đủ cũng ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản.

Theo các bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện, ngủ không đủ giấc là yếu tố thường xuyên bị bỏ qua vì mọi người cho rằng nó không liên quan đến chuyện thụ thai và có con. Dưới đây là lý do giải thích sự mất ngủ liên quan tới khả năng sinh sản.

Phụ nữ

Gặp rắc rối trong chuyện tình dục và khả năng sinh sản là một số tác dụng phụ thường gặp nhất của tình trạng thiếu ngủ.

Đó là do sự mất cân bằng nội tiết tố do giấc ngủ bị gián đoạn gây ra. Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc điều tiết leptin - một hormone giúp tăng cường quá trình rụng trứng. Thời gian của giấc ngủ ảnh hưởng đến mức độ leptin.

Vì vậy, khi phụ nữ không được ngủ đủ giấc, mức độ leptin giảm, dẫn đến sự ức chế rụng trứng, từ đó gây ra vấn đề sinh sản. Buồng trứng không hoạt động đúng trong trường hợp không có đủ leptin, có thể gây khó khăn trong việc mang thai. Progesterone, hormone kích thích nang (FSH) và estrogen là một số trong các kích thích tố khác liên quan đến thai kỳ cũng giảm do thiếu ngủ.

Ngoài ra, phụ nữ làm ca đêm phải đối mặt với vấn đề khả năng sinh sản cao hơn những phụ nữ khác. Làm việc ca đêm thường gây ra sự xáo trộn trong chu kỳ kinh nguyệt, có thể làm cho người phụ nữ khó thụ thai.

Nam giới

Mất ngủ cũng có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của người đàn ông.

Người đàn ông thường xuyên ngủ ít có thể gặp phải những rắc rối trong đời sống tình dục. Ngủ ít cũng có thể làm giảm lượng tinh trùng, mà số lượng và chất lượng tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản của người đàn ông. Do đó, nếu ngủ không đủ giấc, cơ hội làm cha của họ sẽ giảm xuống. Đây là kết luận của một nghiên cứu được báo cáo trong Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ.

Nghiên cứu này đã chỉ ra một liên kết rõ ràng giữa giấc ngủ không đủ và số lượng tinh trùng thấp hơn. Họ thu thập mẫu tinh dịch của hơn 900 người đàn ông để phân tích tinh trùng và các cuộc điều tra bảng hỏi cũng tiến hành liên quan đến thói quen ngủ. Nghiên cứu phát hiện ra rằng: những người tham gia bị thiếu ngủ có sự sụt giảm số lượng tinh trùng tới 29% so với những người khác có thói quen ngủ tốt hơn.

Nhìn chung, các cặp vợ chồng có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai nếu không ngủ đủ giấc. Vì vậy, điều chỉnh lối sống của bạn và dành nhiều thời gian cho giấc ngủ là việc rất quan trọng để cải thiện khả năng sinh sản.

Tùy theo độ tuổi và điều kiện sức khỏe mà mỗi người có thời lượng ngủ khác nhau, nhưng thời gian ngủ tốt nhất cho hầu hết mọi người ở độ tuổi sinh sản là không ít hơn 7 tiếng/ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Lọc máu liên tục cứu sống người đàn ông ngừng tuần hoàn trong 8 phút

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Đống Đa (Hà Nội) vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Ngô Huy Mác (60 tuổi, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) trong tình trạng suy hô hấp cấp.