TV& VIDEO

Cất cánh tháng 7: Vì một trái đất không có rác thải nhựa

Vũ Phạm-Thứ hai, ngày 22/07/2019 09:00 GMT+7

VTV.vn - Cuộc chiến với rác thải nhựa đang đặt ra nhiều vấn đề cấp bách không chỉ cho Việt Nam mà cho cả thế giới.

Các diễn giả tham gia chương trình Cất cánh với chủ đề "Đừng để chết trong rác thải nhựa" được truyền hình trực tiếp tối qua (21/7) trên VTV1 đã cùng nhau truyền đi thông điệp vì một hành tinh xanh hãy tuyên chiến với rác thải nhựa. Diễn giả Hùng Lekima chia sẻ câu chuyện đằng sau những bức ảnh được anh chụp trong hành trình gần 7000 km từ Bắc tới Nam khi đi "săn rác". Anh đã chứng kiến những bờ biển hoang vắng nhưng tràn ngập rác, những chai nhựa đủ xuất xứ... "Tất cả chúng ta không vô can. Hàng kilomet bờ biển toàn rác thải nhựa, tìm cát còn khó hơn rác", nhiếp ảnh gia Hùng Lekima chia sẻ. Những tấm ảnh do anh chụp có sức lay động rất lớn đến nhận thức của người dân địa phương, các nhà quản lý và các doanh nghiệp ở nơi anh đã đi qua.

Cất cánh tháng 7: Vì một trái đất không có rác thải nhựa - Ảnh 1.

Diễn giả/nhiếp ảnh gia Hùng Lekima

Khi được khán giả Lâm Cúc Phương hỏi "Em thấy anh có nhiều tấm ảnh chụp trong hành trình săn rác, vậy anh đã hành động gì để ngăn chặn họ đốt rác chưa?", diễn giả Hùng Lekima đã trả lời "Là nhà chụp ảnh nên tôi phải như người vô hình đi giữa đám đông. Nhưng có lúc ngừng chụp đã có lần ở bãi biển Phan Rang, Tháp Chàm tôi đã ngăn người dân xả rác khi họ uống nước mía và định bỏ rác ra biển". Nhiếp ảnh gia Hùng Lekima đã được khán giả trường quay và khán giả tương tác trên fanpage của Đài Truyền hình Việt Nam hưởng ứng khi đưa ra thử thách "Một ngày không xả rác thải nhựa". 

Cất cánh tháng 7: Vì một trái đất không có rác thải nhựa - Ảnh 2.

Khách mời Hoàng Minh Hồng trong vai trò bình luận bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với diễn giả Hùng Lekima vì đã truyền cảm hứng cho mọi người bằng một công cụ tuyệt vời là những tấm ảnh chụp những bờ biển, con sông tràn ngập rác thải thay vì chỉ nói 300 năm, 500 năm hay cả ngàn năm rác thải nhựa mới phân huỷ. Rác thải nhựa đã được tìm thấy ở đáy sâu nhất của đại dương hay tận miền Nam cực xa xôi băng giá. Đó là một sự ám ảnh của thị giác như những bức ảnh mà nhiếp ảnh Hùng Lekima mang lại cho cộng đồng.

Cất cánh tháng 7: Vì một trái đất không có rác thải nhựa - Ảnh 3.

Khách mời bình luận Hoàng Minh Hồng

Cất cánh tháng 7: Vì một trái đất không có rác thải nhựa - Ảnh 4.

Diễn giả/nhạc sĩ Huy Tuấn

Xuất hiện đầy ấn tượng trên đường băng của Cất cánh tháng 7, nhạc sĩ Huy Tuấn chia sẻ về trang phục là chiếc áo phông in các biểu tượng truyền tải thông điệp 4K tới các bạn trẻ 4.0 "Không chai nhựa, không cốc chựa, không ống hút nhựa, không túi nhựa". Những thông tin về thực trạng báo động rác thải nhựa ở Việt Nam và thế giới đã làm người nhạc sĩ tài năng sốc thực sự và sau một loạt các trải nghiệm quan sát từ thực tế nơi làm việc, ở nhà cho đến lúc đi du lịch, nhạc sĩ đã quyết định dành nhiều thời gian để tuyên chiến và thay đổi bản thân từ những việc nhỏ nhất. Khi được khán giả hỏi liệu những trào lưu chống lại rác thải nhựa trên mạng ảo có thành hiện thực hay mãi chỉ là ý tưởng, nhạc sĩ Huy Tuấn đã kêu gọi các bạn trẻ hãy bắt đầu hành động từ việc mang theo một bình nước "cùng anh đi khắp thế gian" hay chịu khó dành 2 tiếng nhặt rác ở một góc phố "bạn sẽ thấy tưởng là ảo nhưng bạn sẽ có sự thay đổi rõ rệt".

Cất cánh tháng 7: Vì một trái đất không có rác thải nhựa - Ảnh 5.

Đồng quan điểm với hai diễn giả Hùng Lekima và nhạc sĩ Huy Tuấn tuy cách làm có khác là khách mời Lệ Hằng đại diện cho một công ty chuyên sản xuất các vật dụng thân thiện với môi trường. Khán giả đã bắt đầu quen dùng các sản phẩm lá chuối gói rau, ống hút gỗ tre hay mang làn đi chợ chắc chắn sẽ vui mừng và ngạc nhiên với sản phẩm túi ngô mà diễn giả này mang đến với đường băng Cất cánh.

Cất cánh tháng 7: Vì một trái đất không có rác thải nhựa - Ảnh 6.

MC Thái Trang và khách mời Lệ Hằng

Chị cũng chia sẻ những khó khăn thử thách mà đơn vị của chị phải đối diện như các sản phẩm tái chế trên thị trường hiện nay hầu hết là sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có người thẩm định, sự đánh tráo giữa sản phẩm thân thiện thực sự với những sản phẩm pha phụ gia phân huỷ sau 2 năm nhưng lại thành những mảnh nhỏ lẫn vào nước, đất... tạo ung thư cho người tiêu dùng. Và khác với các sản phẩm nhựa dùng một lần, cốc làm bằng túi ngô sẽ phân huỷ sau 6-12 tháng nhưng bởi được làm theo công nghệ từ Đức, bảo quản nghiêm ngặt nên giá thành cao gấp 3 lần... một chiếc cốc nhựa dùng một lần. Khách mời bình luận Hoàng Minh Hồng chia sẻ băn khoăn của nhiều người tiêu dùng: "Nếu không dùng sản phẩm nhựa thì dùng cái gì? Thuyết phục tiểu thương rất khó cho nên chính người tiêu dùng phải có thái độ". Bản thân chị Hồng khi ra đường thì thay đổi nhưng về nhà thì chị giúp việc hay hàng xóm không thay đổi thói quen tiêu dùng cho nên phải kiên trì, nếu cơ sở của chị Lệ Hằng sản xuất đại trà thì giá có thể thấp hơn và hai bên có thể bàn bạc và hợp tác với nhau.

Cất cánh tháng 7: Vì một trái đất không có rác thải nhựa - Ảnh 7.

MC Bảo An và nhóm khán giả Chatroom

Cất cánh tháng 7: Vì một trái đất không có rác thải nhựa - Ảnh 8.

Thông điệp kết thúc chương trình của 3 vị diễn giả trong Cất cánh tháng 7 thúc giục khán giả phải hành động ngay từ hôm nay vì "Chỉ có hành động mới có thể thay đổi. Hành động dù rất nhỏ cũng có thể tạo ra thay đổi". Nếu không bắt đầu ngay từ bây giờ thì chính các thế hệ con cháu chúng ta "sẽ không được sống trong môi trường mà chúng ta mong muốn". Bảo vệ hành tinh này không phải là việc của ai đó. Thời gian không còn nhiều, con người phải tuyên chiến với rác thải nhựa nếu không muốn chết bởi "con quái vật đang ăn cuộc sống này" của chúng ta. "Vì một hành tinh xanh hãy nói không với rác thải nhựa". Cuộc chiến với rác thải nhựa là cuộc chiến không hề dễ dàng nhưng chúng ta phải dũng cảm đối diện và tìm mọi cách để vượt qua thử thách.

Chương trình Cất cánh "Đừng để chết trong rác thải nhựa" truyền hình trực tiếp 20h10 ngày 21/7 trên VTV1. Các bạn có thể xem lại chương trình theo link: 

https://vtv.vn/video/cat-canh-21-7-2019-380348.htm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI