TV& VIDEO

Điểm hẹn 10h: STEM - Mô hình giáo dục 4.0

Vũ Phạm-Thứ năm, ngày 27/06/2019 09:30 GMT+7

VTV.vn - Với những ưu thế đặc biệt, STEM đang dần trở thành mô hình giáo dục được nhiều nước trên thế giới áp dụng trong thời đại số 4.0.

STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Theo đó, thay vì học bốn môn học trên tách biệt theo truyền thống, người học được học kết hợp theo mô hình gắn kết để có thể ứng dụng giải quyết các vấn đề của cuộc sống.

Điểm hẹn 10h: STEM - Mô hình giáo dục 4.0 - Ảnh 1.

Trong một chương trình Cất cánh gần đây của Đài Truyền hình Việt Nam, khách mời diễn giả Dương Tuấn Hưng của Liên minh STEM Việt Nam cho rằng việc triển khai mô hình giáo dục STEM ở Việt Nam hoàn toàn không tốn kém như mọi người vẫn nghĩ nếu áp dụng mô hình theo thế kiềng ba chân: hứ nhất, STEM và các môn học trong sách giáo khoa tức là tận dụng nội lực và sức sáng tạo, kiến thức của nền giáo dục phổ thông; thứ hai, STEM và Tái chế tức là sử dụng các nguyên liệu tái chế để làm các mô hình nghiên cứu cho các em. Thực tế, chính các học sinh nông thôn miền núi lại có nhiều điều kiện gắn kết với thiên nhiên để học STEM hơn các em thành phố rất nhiều. Thứ ba, STEM gắn liền với chế tạo rô-bốt như các cá nhân tổ chức đang áp dụng với chi phí rất rẻ mặc dù vẫn sử dụng mã nguồn mở để tiếp cận công nghệ 4.0. STEM sẽ giúp các em học sinh có tư duy, tự tin và không cảm thấy sợ hãi khi đối đầu với những thử thách để tạo ra những công cụ, công trình phục vụ cho đời sống con người.

Điểm hẹn 10h: STEM - Mô hình giáo dục 4.0 - Ảnh 2.
Điểm hẹn 10h: STEM - Mô hình giáo dục 4.0 - Ảnh 3.

Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 – kỷ nguyên mà các công nghệ như thực tế ảo, vạn vật kết nối internet, in 3D, trí tuệ nhân tạo được ứng dụng vào mọi lĩnh vực của đời sống, kinh tế, xã hội. Cuộc cách mạng này có tác động đến sự phát triển của mỗi quốc gia, từng khu vực và toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Vậy chúng ta có thể áp dụng mô hình này ở Việt Nam theo những cách nào? Điều gì quyết định STEM sẽ được nhân rộng thành công ở Việt Nam? Cùng trải nghiệm tại một phòng học STEM với khách mời/thầy giáo Dương Hiếu trong Điểm hẹn 10h hôm nay trên fanpage của VTV6. Bạn sẽ có những trải nghiệm và thông tin thú vị, bổ ích!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI