TV& VIDEO

100 năm ngành công nghiệp xe tăng Nga

Nhật Linh (T.Trú Nga)Cập nhật 19:39 ngày 30/08/2020

VTV.vn - Bên lề Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế Army-2020 đang diễn ra tại Nga, lần đầu tiên có một cuộc trưng bày ấn tượng "100 năm ngành công nghiệp sản xuất xe tăng".

Phản ánh của phóng viên Nhật Linh tham dự sự kiện.

Cuối tháng 8/1920, tức là cách đây 100 năm, chiếc xe tăng đầu tiên của Liên Xô đã ra đời, với tên gọi "Người đấu tranh cho cuộc cách mạng của đồng chí Lenin". Kể từ đó, Liên Xô và sau này là Nga, đã cho ra đời nhiều cỗ máy bọc thép...có vị trí quan trọng trong lịch sử chiến tranh.

20 chiếc xe tăng lịch sử và hiện đại - tiêu biểu cho từng thời kỳ phát triển của ngành công nghiệp sản xuất xe tăng Xô viết và Nga. Từ phiên bản Reno nội địa với 15 chiếc đầu tiên đến siêu tăng Armata - cuộc cách mạng của những cỗ máy chiến đấu đã đi cùng lịch sử đấu tranh và phát triển đất nước. Nổi tiếng nhất trong Chiến tranh thế giới thứ 2 là T-34 - xe tăng hạng trung thời Liên Xô và là phương tiện chiến đấu chủ lực của Hồng quân.

Hơn 100 nghìn xe tăng dòng T-34 cùng với các phiên bản nâng cấp T-34-76 và T-34-85 đã được sản xuất. Trong khi tăng T-72 là dòng tăng phổ biến nhất trên thế giới, kể từ khi được đưa vào sử dụng từ năm 1973 cho đến nay.

Sau thời hoàng kim của ngành công nghiệp xe tăng Xô viết, xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata thế hệ thứ 4 của Nga đã chính thức được công bố trong cuộc duyệt binh Ngày chiến thắng năm 2015. Đây được xem là loại xe tăng hiện đại nhất trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!