TV& VIDEO

100 tàu cá bị "nhốt" bên trong cửa biển Đà Diễn, Phú Yên

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 20:42 ngày 01/03/2018

VTV.vn - Không dưới 100 tàu cá công suất lớn của ngư dân TP. Tuy Hòa (Phú Yên) "nằm đợi" suốt nhiều ngày qua tại cửa biển Đà Diễn, dù đã chuẩn bị xong cho chuyến biển mới.

Bây giờ, muốn mở biển thì hàng trăm tàu cá tại TP. Tuy Hòa (Phú Yên) phải ra khỏi cửa biển Đà Diễn. Nhưng ngay bên trong cửa biển từ sau Tết đến nay hình thành doi cát dài đến 400m, bao vây khu vực mà các tàu cá neo đậu. Lo sợ bị mắc cạn nếu di chuyển nên ngư dân đành chấp nhận tàu bị "nhốt" với tâm trạng hết sức nóng lòng.

Tỉnh Phú Yên đã xác định chuyển toàn bộ tàu thuyền của ngư dân phường 6 đi các cảng cá khác để neo đậu. Nhưng di dời đến các cảng cá khác, ngư dân lại gặp khó khăn bởi phải ở một nơi, neo đậu tàu cá một nơi. Trước mắt, tỉnh Phú Yên đã cấp bách nạo vét doi cát để giải phóng số tàu cá bị mắc kẹt bên trong. Dự kiến, công việc này sớm mất cũng phải mất một tuần.

Không chỉ Phú Yên, các tỉnh có biển từ Bắc Trung bộ tới Nam Trung bộ (tính từ Quảng Bình đến Phú Yên) có đến 19 cửa biển thường xuyên bị bồi lấp, xói lở. Điều đáng lo ngại, hiện tượng này trở nên phức tạp hơn trong những năm gần đây và thực sự là khó khăn lớn đối với nghề cá các tỉnh miền Trung. 

Giải pháp xử lý cửa biển để không tái diễn tình trạng tàu cá bị mắc kẹt cho đến lúc này vẫn chưa có được. Mỗi lần cửa biển bồi lấp phải nạo vét, sau đó đâu rồi lại vào đấy, cửa biển vẫn tiếp tục bồi lấp. Nhiều ngư dân lo ngại rất có thể kiểu xử lý này lại càng gia tăng những biến đổi ở vùng cửa biển.

Những giải pháp ổn định cuộc sống người dân vùng mỏ sắt Thạch Khê

VTV.vn - UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương vùng dự án mỏ sắt ổn định cuộc sống của người dân, không vì dự án treo mà kìm hãm sự phát triển kinh tế của địa phương.