TV& VIDEO

35 năm Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển

Hoàng Long, Đình Trị (VTV4)Cập nhật 23:44 ngày 10/12/2017

VTV.vn - UNCLOS 1982 được coi là cơ sở pháp lý, giúp đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các quốc gia trong việc khai thác và sử dụng tài nguyên biển, trong đó có Việt Nam.

Được ký kết vào ngày 10/12/1982 và chính thức có hiệu lực vào năm 1994, Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 ra đời đáp ứng sự kỳ vọng của cộng đồng quốc tế về việc thiết lập một trật tự pháp lý mới đối với các vấn đề về biển. Là một văn kiện pháp lý đa phương đồ sộ với 320 điều khoản, UNCLOS 1982 là cơ sở pháp lý chung cho việc giải quyết các tranh chấp biển, trong đó có phân định vùng biển và thềm lục địa chồng lấn giữa các nước. Đây là một trong các cơ chế tài phán hiếm hoi, mở ra khả năng cho các quốc gia đơn phương đưa một tranh chấp ra các cơ quan tài phán quốc tế.

Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 tạo nền tảng cho sự hợp tác hòa bình và ổn định của pháp luật. Đây là tiền đề rất quan trọng đối với việc sử dụng hoà bình các đại dương; sử dụng hợp lý tài nguyên biển. Là một quốc gia có đường bờ biển dài hơn 3.000km, Việt Nam có nhiều lợi ích gắn liền với biển. Đối với Việt Nam, UNCLOS 1982 đã trở thành cơ sở pháp lý quốc tế vô cùng quan trọng trong việc xác lập cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phù hợp với quy định của luật quốc tế.

Trong bối cảnh phức tạp như hiện nay, UNCLOS 1982 đang được cộng đồng quốc tế nhận định là một công cụ pháp lý chính thống và hữu hiệu trong việc kiềm chế, quản lý các mối đe dọa với an ninh, an toàn trên biển cũng như bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia.

Hòa Xuân - Đồng thuận để phát triển

VTV.vn - Với phương châm đồng thuận để phát triển, lãnh đạo Đà Nẵng đã và đang kiên trì đối thoại, giải quyết thỏa đáng nguyện vọng người dân thuộc khu đô thị sinh thái Hòa Xuân.