Bánh A Quát là chiếc bánh xuất hiện trong hầu hết các lễ hội và ngày cưới của người Tà Ôi ở huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Để làm bánh kịp cho lễ hội và các ngày lễ trọng đại, ngay từ sáng tinh mơ, những người phụ nữ Tà Ôi đã đi vào bìa rừng hái lá để chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh. Khi gói bánh a quát, người ta cầm ngửa lá đót, rồi quấn ngọn hoặc gốc lá đót vòng quanh ngón tay cái hai vòng để tạo hình chóp nón. Vị thanh, ngọt bùi, những cặp bánh vừa mới ra lò, dẻo thơm, nóng hổi cũng chính là những tình cảm mà người Tà Ôi muốn gửi gắm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!