TV& VIDEO

Bà Chích "ve chai"

Tấn Quýnh, Duy Hoàng (VTV8)Cập nhật 09:17 ngày 12/06/2018

VTV.vn - Những gì mà bà Chích đang làm chỉ với một mục đích duy nhất là có thêm tiền dành cho con em trong các gia đình nghèo khó, được học đến nơi đến chốn.

Ở thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận), chỉ những người khó khăn lắm mới làm công việc lượm phế liệu. Bởi thế, gần 20 năm trước khi bắt đầu lượm phế liệu, ai cũng cho việc bà Chích làm là không bình thường. Không bình thường bởi ở tuổi nghỉ hưu, lại chẳng phải túng thiếu, lẽ ra bà có thể thảnh thơi. Nhưng việc bà làm là có lẽ riêng.

Giờ bà đã ở tuổi 74. Ngày hai lần vẫn đi lượm phế liệu. Một phần trong ngôi nhà được bà dành làm nơi để chứa phế liệu, cứ như đây là tài sản của bà...Mà gọi là tài sản cũng phải, bởi mỗi tuần tiền bán phế liệu dẫu ít ỏi chỉ 200 ngàn đồng nhưng đó là số tiền để bà Chích nuôi heo đất. Mỗi năm một lần trước dịp khai giảng, bà có ngay những suất học bổng trao cho trẻ em nghèo - học bổng từ số tiền bán phế liệu.

Trước khi nghỉ hưu, bà Chích là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ninh Sơn. Nguyên là lãnh đạo của một địa phương, lại là người lượm phế liệu suốt 20 năm qua. Đã có nhiều người khuyên bà nghỉ ngơi. Với bà, cho dù đó là việc chẳng ai muốn làm như lượm phế liệu, nhưng nếu một ngày không làm, nếu một ngày không vì mọi người thì đó sẽ không phải là cuộc sống của bà - người Đảng viên đã hơn 50 năm tuổi Đảng.