TV& VIDEO

Báo động tình trạng mất an toàn tàu cá ngư dân

Đỗ Vinh - Lê Huy (VTV8)Cập nhật 18:13 ngày 13/03/2020

VTV.vn - Tại miền Trung, tai nạn tàu cá trên biển ngày càng tăng. Không chỉ mất tài sản là tàu cá mà tính mạng của ngư dân cũng bị đe dọa khi gặp tai nạn. Vậy đâu là nguyên nhân?

Thời gian qua, những trường hợp như: tàu cá cháy trong lúc neo đậu tại âu thuyền, cháy ngay lúc đang đánh bắt và chìm giữa biển khơi, tàu cá đang trôi dạt trên biển xa do chết máy… liên tục xảy ra ở vùng biển miền Trung. Không chỉ mất tài sản là con tàu do chìm sâu dưới đáy biển, mà tính mạng của hàng chục ngư dân trên tàu cũng bị đe dọa mỗi khi tai nạn xảy ra.

Thiệt hại lớn là vậy nhưng trên thực tế, việc đảm bảo an toàn cho con tàu và cả người lao động trên tàu luôn bị xem nhẹ. Ngư dân rất chủ quan. Trên tàu cá thường mang theo hàng ngàn lít dầu nhưng không bảo quản đúng cách. Ngoài ra, hàng chục bình ga lớn được tích trữ trên tàu nhưng lại không có bình chữa cháy, hệ thống dây điện cũ nát dễ chập cháy... Câu hỏi đặt ra là tại sao nhiều tàu cá của ngư dân hiện nay không đảm bảo an toàn nhưng vẫn được kiểm định, vẫn được cho xuất bến...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cập nhật diễn biến bão số 9

VTV.vn-Cường độ bão lúc 16 giờ chiều nay (27/10) ở cấp 14 tức là từ 150-166 km/h, gió giật trên 200km/h. Dự báo trong 24h tới bão di chuyển nhanh 20-25km/h theo hướng Tây Tây Bắc.