TV& VIDEO

Bất cập phòng chống cháy rừng ở Hà Tĩnh

Quang Tiến, Thiện Linh (VTV8)Cập nhật 08:59 ngày 04/07/2018

VTV.vn - Công tác phòng chống cháy rừng ở Hà Tĩnh đang gặp phải một số bất cập và nếu không sớm khắc phục thì các vụ cháy rừng sẽ còn diễn ra, nhất là trong thời điểm nắng nóng.

Mới đây, đã có trên 5 hecta keo tràm của ông Đặng Hồng Việt ở tiểu khu 32B, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh thiệt hại hoàn toàn sau vụ cháy. Nguyên nhân cháy rừng đang được các cơ quan chức năng điều tra, nhưng có một điều dễ nhận thấy tại hiện trường là lớp thực bì ở đây đã không được phát dọn khi vụ cháy xảy ra…

Còn tại khu vực rừng phòng hộ của xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, một vụ cháy khác cũng thiêu rụi toàn bộ 19 hecta rừng thông phòng hộ. Ngay cả khi rừng được giao cho các công ty quản lý thì việc phòng chống cháy rừng vẫn đang tồn tại nhiều bất cập. Tại hiện trường nhiều cây cối sau khi thu hoạch bị vất bỏ lung tung, lớp thực bì khá dày. Ngọn lửa đã bùng phát trở lại lan rộng theo thực bì, đốt cháy từ cánh rừng này sang cánh rừng khác.

Chỉ trong vòng 3 ngày từ 30/6 đến 2/7 trên địa bàn Hà Tĩnh đã xảy ra 3 vụ cháy, thiêu rụi hàng chục hecta rừng. Có một thực tế hiện nay là lực lượng PCCC tại một số địa phương khá mỏng, ý thức người dân chưa được nâng cao nên khi xảy ra cháy thì việc huy động người dân dập lửa cũng gặp nhiều khó khăn.

Phải mất 5 năm nữa, những cánh rừng này mới có thể phủ lại màu xanh ban đầu… Rõ ràng, bên cạnh việc nâng cao ý thức PCCC cho người dân sống ven rừng thì các cơ quan chức năng cần có những giải pháp phòng ngừa hữu hiệu, khắc phục những bất cập tồn tại, thay vì để khi xảy cháy rừng rồi mới tìm cách chữa cháy.