TV& VIDEO

Bình Định: Lưu giữ không gian kiến trúc xưa tại các làng quê

Thu Giang, Huỳnh Danh (VTV8)Cập nhật 07:00 ngày 18/12/2017

VTV.vn - Những ngôi nhà lá mái của Bình Định nổi tiếng một thời nay trở thành những ngôi nhà cổ với kiến trúc đặc trưng của vùng đất này.

Trải qua hàng trăm năm, số lượng nhà cổ tại Bình Định không còn nhiều. Hiện toàn tỉnh Bình Định còn khoảng 300 ngôi nhà cổ. Trong đó, những ngôi nhà gỗ được xây dựng trước năm 1900 còn rất ít. Trên mỗi chi tiết của cột kèo vẫn còn nguyên đường nét chạm khắc, chứa đựng đặc trưng kiến trúc và tài nghệ của những nghệ nhân ở vùng đất Bình Định xưa.

Việc giữ gìn những ngôi nhà này đều phụ thuộc vào nỗ lực từng gia đình. Thiếu cả về khả năng kinh tế và hiểu biết về nhà xưa, cách mà nhiều gia đình ở đây bảo vệ ngôi nhà cổ của mình là xây khung, lợp ngói phủ lên toàn mái tranh. Vách đất bị sập được xây bằng vật liệu mới.

Trước đây, người dân gìn giữ những ngôi nhà xưa như là nơi thờ tự của tổ tiên. Còn nay, chủ nhân những ngôi nhà này hiểu thêm rằng: bảo vệ nhà lá mái còn là bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống.  Dù không dễ dàng nhưng chủ nhân vẫn đang cố gắng giữ gìn ngôi nhà của tổ tiên.

Liên minh 16 bang kiện Tổng thống Mỹ

VTV.vn - Ngày 19/2 (theo giờ Việt Nam), một liên minh gồm 16 tiểu bang của Mỹ đã đệ đơn kiện Tổng thống nước này về việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.