TV& VIDEO

Bình minh trên "vương quốc" hành tỏi

Minh Tây (VTV8)Cập nhật 14:51 ngày 04/07/2019

VTV.vn - Không chỉ gắn liền với quê hương của Hải đội Hoàng Sa mà đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi còn nức tiếng với sản vật hành, tỏi có hương vị đậm đà, thơm ngon không đâu sánh bằng

 Các loại cây gia vị như hành, tỏi vốn dĩ là sản phẩm nông nghiệp của vùng đồng bằng châu thổ dọc theo các con sông, nhưng có lẽ từ lâu, cây hành, tỏi đã vượt sóng ra đảo Lý Sơn, bám rễ trên cát để rồi trở thành một đặc sản nức tiếng cả nước.

Thức dậy từ 2, 3 giờ sáng, bà con Lý Sơn mang hành tỏi, đặc sản của xứ đảo ra chợ bán. Còn các tiểu thương thì nhanh tay nhanh chân mua được hàng để còn vận chuyển vào đất liền cho kịp tàu. Phiên chợ chỉ đông đến tầm 7, 8 giờ. Bà con bán xong sớm rồi trở về nhà và bắt đầu ra đồng thu hoạch. Ai nấy cũng vui tươi, phấn khởi vì cả hành và tỏi đều bán được giá cao sau thời gian dài rớt giá.

Nhiều người gọi đảo Lý Sơn là "vương quốc" của hành, tỏi. Nếu tỏi được mệnh danh là vàng trắng, thì hành cũng được bà con xem là "ngọc tím" nơi xứ đảo. Ngày nay không ít khách du lịch không chỉ tìm đến phiên chợ của đảo để mua hành, tỏi mà họ còn muốn tìm hiểu về những nét văn hoá đặc sắc của Lý Sơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Diễn đàn Logictics kết nối hành lang kinh tế Đông Tây

VTV.vn - Khơi thông dòng chảy logistics, thúc đẩy phát triển hành lang kinh tế Đông Tây đang là vấn đề cấp thiết của các nước và nhiều doanh nghiệp vận tải xuyên quốc gia.