TV& VIDEO

Bỏ ngỏ thời gian thông tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Minh Đức, Mai Khương (VTV8)Cập nhật 09:49 ngày 02/08/2018

VTV.vn - Đã hết thời gian gia hạn thông xe kỹ thuật cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn Tam Kỳ - Quảng Ngãi nhưng tuyến cao tốc này vẫn chưa thể thông xe như chỉ đạo của Bộ GTVT.

Mặc dù đã đưa vào khai thác 63 km tuyến cao tốc Đà Nẵng - Tam Kỳ hơn 1 năm nay nhưng đoạn tuyến còn lại của Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cho đến này vẫn trong tình trạng thi công ì ạch. Những cột mốc thông xe 30/6, 30/7 đã trôi qua, giờ đến cột mốc cuối tháng 8 đầu tháng 9 năm 2018 nhưng thời gian cụ thể hoàn thành vẫn còn bỏ ngỏ. Ngoài chậm giải phóng mặt bằng, nguyên nhân chính vẫn do các đơn vị thi công ì ạch và thiếu đồng bộ.

Qua khảo sát, nhiều đường gom dân sinh và cống thoát nước vẫn còn đang thi công dang dở. Hệ thống rào chắn an toàn và dải phân cách chưa được lắp dựng đồng bộ. Khối lượng thi công các đường ngang bắt qua cao tốc vẫn còn khá lớn, nhất là đoạn qua huyện Phú Ninh - Tam Kỳ.

Việc chậm thông xe tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ảnh hưởng lớn đến an toàn giao thông qua tỉnh Quảng Nam. Nhất là đoạn quốc lộ 40B qua các xã Tam Thái - Phú Ninh và Trường Xuân, TP Tam Kỳ. Hai năm qua người dân nơi đây phải sống trong ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn và nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập.  

Theo chỉ đạo mới nhất của Bộ Giao thông Vận tải, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cần đẩy nhanh tiến độ để thông xe trong cuối tháng 8 đầu tháng 9 này. Nhưng với lượng công việc khổng lồ còn lại, chưa chắc đây là cột mốc cuối cùng của việc thông xe toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.