Nha Trang không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp tự nhiên với những bãi biển rộng, dài và đẹp, con người thân thiện, mến khách mà còn nổi tiếng bởi sự phong phú và đa dạng của ẩm thực đặc trưng miền biển. Từ những món hải sản tươi ngon cho đến các món ăn dân dã mang hương vị của biển như bánh căn, bánh xèo tôm mực, bánh canh, bún cá, bún cá sứa…món nào cũng làm nức lòng không ít thực khách gần xa. Trong số các món ngon, nhiều người nói rằng: "Đến Nha Trang mà không thưởng thức món bún cá sứa thì coi như chẳng còn gì là thú vị, và cũng coi như bạn chưa biết Nha Trang là như thế nào".
Thành phần chính làm nên món bún cá sứa, ngoài bún còn có các loại rau nêm như hành lá, cà chua, còn lại là thực phẩm của biển gồm: cá dầm, chả cá chiên, chả cá hấp, rong biển, trứng cá, và sứa biển… Ngay cả nước dùng cũng rất đặc biệt. Nước được nấu từ xương cá, đầu cá tươi và nước luộc chả cá, không dùng thịt, nên có vị ngọt thanh và đặc trưng. Đặc biệt, không dùng dầu mỡ.
Khác với món bún cá ở nhiều địa phương khác thường chỉ có chả cá hay cá dầm, bún cá của Nha Trang thường có thêm sứa. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại sứa nào và sơ chế sứa ra sao để có được độ ngon thì cũng cần những bí quyết riêng.
Nguyên liệu ngon, nước dùng ngon nhưng nếu thiếu đi những gia vị và nguyên liệu ăn kèm thì bún cá sứa vẫn chưa thể có được độ ngon trọn vẹn. Món ăn kèm của bún cá sứa chính là xà lách và bắp chuối non cắt mỏng, đi cùng giá đỗ, rau thơm. Các loại ớt đỏ, ớt xanh được xay nhuyễn giúp cho món ăn nồng đượm vị cay và đặc biệt là mắm tôm dùng để tăng hương vị cho sứa.