TV& VIDEO

Căn nguyên xung đột Israel-Palestine

Mi Bình (VTV8)Cập nhật 09:06 ngày 18/05/2021

VTV.vn - Những ngày vừa qua, Israel và phong trào Hamas tại Palestine đang rơi vào tình trạng bạo lực tồi tệ nhất những năm qua, gây chấn động khu vực Dải Gaza

Hàng trăm trường hợp thương vong được ghi nhận chỉ trong một tuần giao tranh dữ dội này.

Cuộc xung đột đẫm máu hiện nay bắt nguồn từ việc một nhóm người Palestine bị đẩy khỏi nơi sinh sống ở đông Jerusalem để lấy chỗ cho người Do Thái. Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi của tảng băng mâu thuẫn dai dẳng kéo dài suốt nhiều thập kỷ qua, liên quan đến vùng đất được coi là thánh địa của nhiều tôn giáo khác nhau tại đây.

Jerusalem luôn là phần nhạy cảm nhất trong xung đột giữa Israel và Palestine. Bất cứ thay đổi nhỏ nào đối với một tình hình phức tạp cũng có thể nhóm lên những cuộc biểu tình quy mô lớn. Thành cổ có Nhà thờ Mộ Thánh (Holy Sepulchre), nơi mà các tín đồ Cơ đốc giáo tin là nơi Chúa Jesus được chôn cất. Nơi đây cũng có Đền thờ Al Aqsa mà người Hồi giáo tin là Đấng tiên tri Mohammed thực hiện “Hành trình Đêm” lên thiên đàng. Các thánh địa thiêng liêng nhất của người Do Thái cũng nằm ở Đông Jerusalem.

Hiện đã có rất nhiều cuộc biểu tình của người Palestine ở khu vực Bờ Tây của Trung Đông cũng như trên thế giới phản đối hành động không kích Dải Gaza của Israel.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo !

Kiểm soát các điểm xung yếu trước dự báo mưa lớn kéo dài

VTV.vn - Tỉnh Quảng Bình đã chủ động kiểm tra các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở, tránh trú bão cho tàu thuyền, lên kế hoạch di dời người dân khi sự cố xảy ra.