Nguyên nhân vụ cháy, bước đầu được xác định do thời tiết nắng nóng kéo dài nhiều ngày, lá mía đã khô nỏ, thời điểm xảy ra cháy mía có gió nên lửa cháy lan rất nhanh, rất khó khống chế. Cùng với đó, tập quán đốt đồng mía sau thu hoạch cũng là một trong các nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ cháy đồng mía. Với những diện tích mía bị cháy, nếu được thu hoạch kịp thời, sản lượng sẽ giảm từ 10-15%.
Tình trạng mía cháy diễn ra khá phổ biến tại các vùng nguyên liệu mía tập trung, nhất là vào cao điểm mùa khô hiện nay. Trong khi đó, rất nhiều diện tích mía nằm xen kẽ với các khu dân cư, rừng trồng nên nguy cơ cháy lan đến các khu vực này rất cao. Người dân cần nâng cao ý thức phòng chống cháy trên các diện tích canh tác mía, nhằm giảm thiệu thiệt hại do cháy gây ra.
Nhằm hỗ trợ giúp cho người dân thu hoạch kịp thời diện tích mía bị cháy, giảm thiểu thiệt hại của người dân trồng mía, Nhà máy đường An Khê đã huy động phương tiện, nhân công ưu tiên tiêu thụ toàn bộ diện tích mía nguyên liệu bị cháy và thu mua đối với toàn bộ số mía nguyên liệu bị cháy nêu trên theo quy trình áp dụng đối với mía tươi.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!