Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên đã ghi nhận 2 trường hợp bị nhiễm khuẩn do liên cầu lợn, bất chấp những cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm liên cầu khuẩn từ tiết canh và thịt lợn tái, sống... Tại tỉnh Đắk Lắk, mỗi năm tỉnh này đều ghi nhận 5 đến 7 trường hợp mắc bệnh. Đa phần bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch và nếu điều trị khỏi cũng để lại di chứng nặng nề.
Các bác sỹ cho biết, 70% bệnh nhân mắc liên cầu lợn là do ăn tiết canh. Bệnh này hiện chưa có vaccine điều trị. Vì vậy, để phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh và các nội tạng động vật chưa được nấu chín; những người chăn nuôi, chế biến gia súc nên đeo găng tay và phương tiện phòng hộ khi tiếp xúc với thịt lợn tái, sống. Và khi có các triệu chứng của bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám, điều trị kịp thời.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!