TV& VIDEO

Cây Nêu trong tín ngưỡng các dân tộc Việt Nam

Huy Kha, Đình Hiệp (VTV8)Cập nhật 18:52 ngày 18/02/2018

VTV.vn - Do sắc thái văn hóa khác nhau, nên mỗi cây Nêu ngày Tết của mỗi dân tộc, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số có ý nghĩa tâm linh khác nhau.

Văn hóa dân gian ghi nhận, dù có sự khác biệt về hình thức song cây Nêu đều có chung một ý nghĩa thấm đẫm giá trị nhân văn. Cây Nêu là biểu tượng thiêng liêng, tránh những xui xẻo và mang lại may mắn cho năm mới. Dù Tây Bắc, Tây Nguyên hay Tây Nam Bộ, cây Nêu là điểm hội tụ của văn hóa buôn làng, ở đó thần linh với con người trần tục tìm thấy sợi dây vô hình để truyền tải niềm tin. Chính vì ý nghĩa ấy mà các già làng, trưởng bản, các nghệ nhân có chung một mong muốn tổ chức ngày hội cây Nêu thường niên vào dịp Tết. Đây sẽ là sản phẩm du lịch đặc sắc của đồng bào vùng cao.

Trong tiến trình khôi phục, bảo tồn phát huy văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam, khôi phục tục dựng Nêu của các dân tộc có ý nghĩa rất lớn. Bởi thông qua cây Nêu, cả không gian văn hóa truyền thống có từ ngàn đời sẽ được tái hiện, để mỗi người Việt Nam thêm yêu, trân quý những giá trị truyền thống của tổ tiên.