TV& VIDEO

Chào ngày mới: "Bữa sáng" thịnh soạn cho khán giả miền Trung - Tây Nguyên

Cập nhật 17:46 ngày 02/02/2019

VTV.vn - Đổi mới từ nội dung đến hình thức thể hiện, "Chào ngày mới" phiên bản 2019 được đánh giá là "bữa sáng" thịnh soạn dành riêng cho khán giả miền Trung – Tây Nguyên.

Tất cả những thông tin gần gũi, thiết thực với người dân khu vực này sẽ được chuyển tải một cách mới mẻ, sinh động vào lúc 6h hàng ngày.

Bám sát đời sống của người dân

Bên cạnh những tin tức trong nước và quốc tế, có thêm nhiều chuyên mục mới ra đời, xoáy sâu vào những vấn đề dân sinh, an sinh xã hội, liên quan đến những vấn đề sát sườn trong đời sống hàng ngày của người dân khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả, chuyên mục "Phản hồi" được xem là cầu nối giữa nhân dân và các cấp chính quyền. Trong chuyên mục này, các phóng viên sẽ phỏng vấn đại diện chính quyền địa phương, các cơ quan doanh nghiệp…để đưa ra các phản hồi, giải đáp liên quan đến các vấn đề còn bất cập, khúc mắc mà người dân cần được giải quyết hoặc các vấn đề đang nhận được sự quan tâm của dư luận, nhằm cho thấy hiệu quả và tác động của những vấn đề đó sau khi phản ánh trên VTV8. 

Để bắt kịp với xu hướng dùng mạng xã hội của người dân, chuyên mục "Điểm báo" sẽ thay bằng "Lướt mạng". Chuyên mục này sẽ đi theo dòng thông tin thời sự hàng ngày, chọn những vấn đề, sự kiện, hiện tượng được báo chí online chính thống đề cập. Theo đó, điểm lại những bình luận của công chúng một cách khách quan. 

"Làm gì để khoẻ" cũng là một lát cắt thú vị ở phần kết bản tin. Đây không hẳn là một chuyên mục về sức khoẻ mà chỉ là những chỉ dẫn nho nhỏ, như những lời nhắc nhở, dành cho người dân vào mỗi buổi sáng đầu ngày. Các chỉ dẫn này rất dễ hiểu, được tham vấn bởi những người có chuyên môn hoặc trích dẫn từ những nguồn chính thống của Bộ Y tế.

Chào ngày mới: Bữa sáng thịnh soạn cho khán giả miền Trung - Tây Nguyên - Ảnh 1.

Chuyên mục phát sóng theo ngày "Phản hồi"

Bên cạnh các chuyên mục phát sóng hàng ngày thì điểm nhấn quan trọng của Chào ngày mới phiên bản 2019 là các chuyên mục phát sóng theo ngày, mỗi ngày là một chủ đề khác nhau. 

Thứ 2: "Câu chuyện thị trường": Cung cấp cho khán giả những thông tin sâu sắc, đa chiều xung quanh chuyện thị trường xuất nhập khẩu thuỷ hải sản, nông lâm sản, thị trường tiêu dùng, thị trường giá cả, cung ứng hàng hoá, chất lượng hàng hoá…liên quan đến đời sống tiêu dùng, đánh bắt, trồng trọt, chăn nuôi, làm nghề thủ công của người dân trong khu vực. Ngoài phóng sự còn có phỏng vấn chuyên gia, hoặc tham chiếu thế giới. 

Thứ 3: "Nhịp cầu sóng biển gió ngàn": chuyên mục này sẽ cho khán giả thấy mở đầu ngày mới ở vùng biển như thế nào và ở vùng núi cùng thời điểm thì sẽ như thế nào. Hai chất liệu tưởng chừng như tương phản nhưng lại bổ trợ cho nhau, khiến cho bức tranh đời thường, vào thời điểm mở đầu một ngày mới rât dung dị, thân quen nhưng đáng trân trọng. 

Thứ 4: "Hotel kể chuyện": những trải nghiệm ấn tượng, nhưng nét thi vị của từng hotel, resort, khu nghỉ dưỡng…trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên sẽ được các phóng viên của VTV8 kể lại cho khán giả. 

Thứ 5: "Buôn làng hừng sáng": tập trung vào các vấn đề làm thế nào để người dân các buôn làng miền núi, các làng chài ven biển thoát nghèo, xoá bỏ hủ tục, tiệm cận được với những mối quan tâm cộng đồng.

Chào ngày mới: Bữa sáng thịnh soạn cho khán giả miền Trung - Tây Nguyên - Ảnh 2.

Chuyên mục phát sóng theo ngày "Buôn làng hừng sáng"

Thứ 6: "Lối đi mới": chuyên mục này như một diễn đàn thảo luận, tranh luận, hiến kế, góp ý…nhẹ nhàng, dí dỏm, để kiến tạo lối đi mới, đúng hơn, tốt hơn, hay hơn về một vấn đề thiết thực trong đời sống của người dân miền biển, miền núi. Đặc biệt tập trung vào những vấn đề của giới trẻ. 

Thứ 7: "Chuyện cuối tuần": nhấn vào những vấn đề đang nan giải, trăn trở, bế tắc của một người, nhóm người nào đó trong khu vực, nhưng vẫn có tính phổ quát. 

Chủ nhật: "Tìm về kí ức" sẽ đưa khán giả tìm lại những kí ức hào hùng, gian khổ đầy tự hào của con người, vùng đất miền Trung – Tây Nguyên trong hai cuộc kháng chiến. Bên cạnh đó là ký ức về những phong tục tập quán, nếp văn hoá truyền thống đặc trưng của nhiều vùng đất.

Chào ngày mới: Bữa sáng thịnh soạn cho khán giả miền Trung - Tây Nguyên - Ảnh 3.

Chuyên mục phát sóng theo ngày "Tìm về ký ức"

Nỗ lực tạo thương hiệu

Đặt ra format mới này là một thách thức không hề nhỏ với những người làm Thời sự của VTT8. Để chuyển tải một khối lượng tin tức rất lớn tới cho khán giả vào mổi buổi sáng, Hội đồng tin tức VTV8 đã phải làm việc hết công suất bất kể ngày đêm với các đầu mối ở các văn phòng thường trú, các trung tâm Đà Nẵng, Huế…Các êkip thực hiện phải liên tục họp bàn, phân công công việc, phối hợp nhuần nhuyễn để vừa tận dụng hết được thế mạnh đề tài của từng khu vực vừa tránh bị chồng chéo lên nhau. 

VTV8 cũng đã đầu tư một trường quay mới, hiện đại hơn, tiện nghi hơn để hỗ trợ cho phần dẫn của các MC. Hệ thống chạy phát sóng cũng được đầu tư hoàn toàn mới để đáp ứng được yêu cầu phát sóng ngày càng cao của Đài Truyền hình Việt Nam. Bên cạnh những gương mặt quen thuộc đã gắn bó với Chào ngày mới trong các năm vừa qua thì ở phiên bản 2019 này có sự xuất hiện của một số MC mới, nhằm đa dạng hoá bản sắc vùng miền,  tạo ra sự tươi mới, hấp dẫn cho chương trình. Đặc biệt là sự xuất hiện của BTV Minh Tây, một giọng nam Huế, đã tạo nên nét đặc trưng rất riêng của VTV8. Các MC thay vì dẫn đơn sẽ chuyển sang dẫn đôi, nhằm tạo ra sự tương tác, giúp khán giả tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó thì toàn bộ bộ nhận diện của Chào ngày mới cũng được thiết kế lại hoàn toàn từ hình hiệu, hình cut, màu sắc cho tới bản nhạc nhận diện của chương trình.

Chào ngày mới: Bữa sáng thịnh soạn cho khán giả miền Trung - Tây Nguyên - Ảnh 4.

2 MC (Thanh Lam và Minh Tây) của Chương trình Chào ngày mới VTV8

Theo BTV Trần Long, thay vì 7 bản tin như trước kia, năm  2019, VTV8 sẽ tập trung vào 3 bản tin quan trọng nhất trong ngày: Chào buổi sáng phát sóng lúc 6h, Bản tin trưa lúc 11h30 và Bản tin tối lúc 18h. Bên cạnh đó còn có các bản tin như Bản tin Đầu tư 24/7, Bản tin Kinh tế - Thị trường. Mọi sự thay đổi của kênh đều nhằm mục đích đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của ngừoi dân đồng thời phù hợp với điều kiện địa lí, chính trị khá đặc thù của khu vực miền Trung –Tây Nguyên. "Chúng tôi nhận thức được rằng, hiện nay khán giả có quá nhiều sự lựa chọn, chính vì vậy những người làm Thời sự của VTV8  không ngừng làm mới từ nội dung, cách thể hiện, đến tiêu chí của các bản tin để ngày càng có thêm nhiều chương trình, nhiều chuyên mục dành riêng cho khán giả VTV8, xây dựng 1 thương hiệu riêng của Đài Truyền hình Việt Nam đối với khu vực miền Trung – Tây Nguyên", BTV Trần Long cho biết.

Hãy đón xem "Chào ngày mới" phiên bản 2019 mỗi ngày vào lúc 6h sáng trên VTV8!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!