TV& VIDEO

Chế tạo vải từ... sữa đã hết hạn

Bích Thảo (VTV8)Cập nhật 13:51 ngày 07/11/2018

VTV.vn - Thay vì bỏ đi các loại sữa bị chua, bị hỏng, các nhà phát minh Italy đã tận dụng để tái chế ra những loại vải mềm mại và an toàn với da nhạy cảm.

Cô Antonella Bolinas, người Italy đã phát minh ra cách chế biến vải từ chính những chai sữa đã hết hạn. Bằng cách đun sữa đến nhiệt độ 250oC, sau đó thêm citric acid để tách biệt phần protein tự nhiên (đây cũng chính là thành phần để tạo ra vải), casein sẽ được sấy khô thành bột rồi được đưa vào máy sấy tròn để tạo ra những sợi tơ trông như kẹo bông. Từ những sợi tơ này, cô Bellina sẽ tiếp tục se lại thành sợi để bện thành vải.

Cô Anotonella Bellina, nhà sáng chế, cho biết: "Để tạo ra một 1kg bông sợi, chúng tôi chỉ cần dùng ít hơn 1 lít nước so với 15 lít nước để chế tạo ra 1kg bông cotton thông thường".

Chế tạo vải từ... sữa đã hết hạn - Ảnh 1.

Trung bình một chiếc áo phông chỉ mất khoảng 1,5 lít sữa để chế tạo. Đặc biệt, sản phẩm này rất thích hợp với những người có làn da nhạy cảm.

Cô Anotonella Bellina chia sẻ: "Sản phẩm này rất tốt cho sức khỏe bởi nó được chế biến hoàn toàn từ thiên nhiên. Thêm vào đó, chúng tôi hoàn toàn không sử dụng chất hóa học nào trong quá trình chế tạo".


Chế tạo vải từ... sữa đã hết hạn - Ảnh 2.

Xưởng sản xuất của cô Bellina cũng hoàn toàn sử dụng năng lượng mặt trời. Cô Bellina có kế hoạch chế tạo các loại vỏ chăn, gối và cả gạc dùng trong y tế.

Sản xuất loại vải đặc biệt làm từ… phân bò Sản xuất loại vải đặc biệt làm từ… phân bò

VTV.vn - Làm từ phân bò nhưng hoàn toàn không có mùi hôi và rất vệ sinh, đây là loại vải mới của nhà phát triển người Hà Lan.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thời tiết bất thường ở 2 nửa bán cầu

VTV.vn - Thời tiết diễn ra rất bất thường ở 2 nửa bán cầu, khu vực phía Bắc đang trải qua mùa đông giá rét chưa từng có, trong khi tại phía Nam nắng nóng kỷ lục đang hoành hoành.