TV& VIDEO

Chuyển đổi số ngành Dệt may

Văn Chương, Lê Huy, Đình QuốcCập nhật 16:26 ngày 11/04/2021

VTV.vn - Việc ứng dụng số hóa trong ngành Dệt may đem lại nhiều tiện ích, nâng cao năng lực cạnh tranh ở các nước trong khu vực và trong xu thế hội nhập của Việt Nam.

Ghi nhận tại Công ty TNHH May Phú Tường đóng tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam - Một trong những đơn vị đầu tiên của ngành Dệt may miền Trung chuyển đổi số hóa trong công tác quản lý điều hành quy trình sản xuất từ khâu tiếp nhận vật tư nguyên vật liệu cho đến khi ra thành phẩm từng đơn hàng xuất đi Mỹ và Châu Âu.

Lâu nay, quy trình quản lý của ngành dệt may chủ yếu mang tính thủ công, không quản lý được số lượng và hiệu quả làm việc của đội ngũ công nhân, số cượng hàng hóa, lượng nguyên vật liệu, tiến độ, chất lượng sản phẩm. Từ khi số hóa trong công tác quản lý điều hành, công ty đã giải được những tồn đọng đang thường gặp .

Nhờ số hóa, tất cả các phần mềm ứng dụng trên những dây chuyền sản xuất đều dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại. Qua đó giảm nhân sự quản lý, hàng hóa sản xuất nâng cao năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên hiện nay, công ty vẫn đang còn gặp khó khăn về nguồn nhân lực cho công nghệ số ngành may.

Việc ứng dụng số hóa trong ngành Dệt may đã đem lại rất nhiều tiện ích nâng cao năng lực cạnh tranh ở các nước trong khu vực và trong xu thế hội nhập của Việt Nam khi gia nhập EVFTA. Tuy nhiên, đến nay việc đưa công nghệ số vào quản lý trong ngành may vẫn còn khiêm tốn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã tham mưu cho Chính phủ nhiều chương trình hành động mới để ngành Dệt may Việt Nam được chuyển số hóa đồng bộ theo đề án chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ đến năm 2025.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nhiều sản phẩm bị thu hồi chứng nhận OCOP

VTV.vn - Tại nhiều địa phương, không ít sản phẩm do hạn chế của cơ sở sản xuất, sự thiếu quan tâm của địa phương dẫn đến việc phải dừng sản xuất và đưa ra khỏi chương trình OCOP.