TV& VIDEO

Cô giáo 25 năm mở lớp dạy miễn phí trẻ em nghèo khuyết tật

Công Dũng, Lê Huy (VTV8)Cập nhật 09:20 ngày 03/07/2018

VTV.vn - Tuy đã nghỉ hưu và lớn tuổi, lại bệnh tật nhưng xuất phát từ tấm lòng yêu trẻ, yêu nghề nên 25 năm qua, cô Thanh đã dạy học miễn phí cho nhiều trẻ khuyết tật, nghèo khó.

Từ năm 1993, thấy quê mình có nhiều em trí tuệ kém phát triển, tiếp thu chậm, không theo kịp các bạn cùng trang lứa; nên ngoài việc giảng dạy tại trường, cô Nguyễn Thị Thanh (xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) về nhà mở lớp dạy học miễn phí cho trẻ em trong vùng. Chỉ là căn nhà cấp bốn nằm bên tuyến đường liên thôn; cô Thanh che chắn phía trước hiên nhà bằng những mái tôn, tấm bạt, tạo không gian cho hơn 20 em nhỏ ngồi học. Dù cơ sở chỉ tạm che mưa, che nắng và thiếu các trang thiết bị học tập nhưng lớp học miễn phí của cô giáo Thanh đã duy trì cho đến nay vừa tròn 25 năm.

Ban đầu chỉ vài ba học sinh khuyết tật, chậm tiến bộ được cô kèm cặp; sau đó tiếng lành đồn xa, người dân trong vùng đưa con đến lớp nhờ cô giáo giúp đỡ, dạy dỗ. Năm 2016, cô Thanh nghỉ hưu nên dạy cả ngày; vì thế số học sinh tăng lên vài chục em. Đến lớp, học sinh không phải đóng tiền, nhiều em cha mẹ bận chưa kịp đón về, cô giáo nấu ăn buổi trưa, chiều tiếp tục học. Đôi lúc phụ huynh đóng góp ít tiền nhưng cô Thanh chỉ nhận rồi dùng để chi trả tiền điện, mua phấn và bút mực cho các em.

Cô Thanh đang ấp ủ xây một phòng học trên miếng đất 40m2 của gia đình để các em có chỗ học đàng hoàng nhưng hiện cô rất khó khăn vì phải nuôi mẹ già đã 94 tuổi và chỉ sống nhờ vào khoản lương hưu hơn 5 triệu đồng. Lâu nay, chính quyền cùng Hội Khuyến học xã, huyện cũng chỉ ghi nhận sự nhiệt huyết và tấm lòng của cô bằng sự động viên, khuyến khích về mặt tinh thần.

Gần 60 tuổi đời và 25 năm dạy học miễn phí, cô Thanh không đòi hỏi điều gì, chỉ mong học trò chăm ngoan, học giỏi và mơ ước có đủ điều kiện để giúp đỡ tất cả trẻ em quê mình được đến lớp học tập; nhất là những trẻ em nghèo, bệnh tật. Tuy việc làm của cô giáo Nguyễn Thị Thanh rất nhỏ nhoi, bình dị nhưng tấm lòng yêu nghề, yêu trẻ của cô thật đáng trân quý; bởi việc làm đó mang lại ý nghĩa thiết thực cho cộng đồng xã hội.  

Pháp đóng cửa ngôi trường tinh hoa chuyên đào tạo tổng thống, thủ tướng

VTV.vn - Tổng thống Pháp Macron đã công bố kế hoạch đóng cửa Trường Hành chính quốc gia. Đây là ngôi trường tinh hoa, nơi được xem như "lò đào tạo" ra các tổng thống,thủ tướng..