TV& VIDEO

Cơ hội hợp tác Quảng Nam - Sê Kông

Trọng Hoàng, Hồng AnhCập nhật 20:44 ngày 18/08/2021

VTV.vn- Cặp cửa khẩu Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) và Đắc Tà Oọc (tỉnh Sê Kông), nước bạn Lào vừa được nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế, mở ra cơ hội hợp tác giữa Quảng Nam và Sê Kông.

Đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của hai địa phương Quảng Nam - Sê Kông nói riêng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu, hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Lào và kết nối với các nước khu vực kinh tế ASEAN trên tất cả các lĩnh vực, nói chung.

Sự kiện này là một trong những nỗ lực của Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào, nhằm đẩy mạnh hoạt động thông thương, với mục tiêu vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội hai nước. Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp công dân và phương tiện xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu hàng hóa qua lại biên giới dễ dàng hơn; Đồng thời củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại và đảm bảo trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Đối với tỉnh Quảng Nam là điểm cuối, đây là cơ hội rất lớn về khai thác lợi thế về logistic của cảng biển, của các khu công nghiệp, các khu kinh tế du lịch của tỉnh Quảng Nam nói riêng và các địa phương trong khu hành lang kinh tế Đông - Tây nói chung.

Tập trung khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của cặp cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Đắc Tà Oọc để phát triển kinh tế - xã hội. Đây là quan điểm thống nhất giữa Quảng Nam và Sê Kông và xem  là hướng đột phá chiến lược trong quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh nói riêng và khu vực Nam Lào với vùng kinh tế trọng điểm miền Trung Việt Nam nói chung.

Cửa khẩu Đắc Tà Oọc là cửa khẩu quốc tế đầu tiên của tỉnh Sê Kông, sẽ tạo điều kiện thông thương hàng hóa, nâng cao đời sống người dân. Bên cạnh đó sẽ góp phần mở ra cơ hội hợp tác mới cho các tỉnh biên giới hai nước nói chung, qua đó cùng nhau nỗ lực phấn đấu xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Hai tỉnh Quảng Nam và Sê Kông đã có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, ngày càng được củng cố và phát triển. Từ cơ sở hạ tầng có được ngày hôm nay sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới về kinh tế, thương mại và du lịch giữa hai địa phương, cụ thể hóa các cam kết về hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Nhà nước Việt Nam và nước bạn Lào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đà Nẵng hỗ trợ học sinh ngoại tỉnh học tại địa phương

VTV.vn - Để việc học của học sinh ngoại tỉnh không bị gián đoạn, các trường ở thành phố Đà Nẵng đã tiếp nhận, tạo điều kiện cho các em được học tập, tránh đứt gãy chương trình.