TV& VIDEO

Đà Nẵng 25 năm thành tựu và triển vọng

Văn Đức, Văn PhátCập nhật 22:22 ngày 01/01/2022

VTV.vn - Năm 2022 là năm được TP Đà Nẵng xác định là năm nền tảng thực hiện nghị quyết Đảng các cấp với nhiều kỳ vọng mới để phát huy những thành tựu đạt được trong 25 năm qua.

Theo đó, hàng loạt những đề án lớn, những ý tưởng mới được TP Đà Nẵng cụ thể hóa bằng những chương trình hành động bài bản trong từ những ngày đầu của năm mới 2022, dựa trên cơ sở tham vấn đóng góp ý kiến từ các chuyên gia, nhà khoa học và người dân, từng bước đưa thành phố phát triển trở thành đô thị tầm cỡ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và là trung tâm du lịch, đổi mới sáng tạo và tài chính thế giới theo tinh thần Nghị quyết 43 của Bộ chính trị khóa 12.

Một trong những bước đi đầu tiên cho lộ trình phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là việc hoàn thiện đề án quy hoạch chi tiết, dựa trên những nghiên cứu về định hướng phát triển theo tinh thần Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị. Đây là dự án tổng thể với sự tích hợp các ngành lĩnh vực kinh tế - xã hội thành phố với những định hướng tầm nhìn có tính chiến lược.

Tuy nhiên để tích hợp được những ý tưởng, định hướng của toàn bộ các ngành nghề, lĩnh vực vào một bản quy hoạch tổng thể là việc không hề dễ dàng. Theo các chuyên gia tư vấn, việc này phải làm thận trọng, khoa học để tránh các xung đột ngay trong nội tại, thậm chí là lợi bất cập hại, phải mất công sức tìm các phương án thỏa hiệp rất khó khăn sau này. Trước mắt Đà Nẵng phải giải quyết rốt ráo các tồn đọng, khó khăn để lại sau 25 năm phát triển.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tọa đàm “Đà Nẵng 25 năm thành tựu và triển vọng” mới đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng đã đạt được trong 25 năm qua. Chủ tịch nước khẳng định, những thành tựu to lớn này sẽ là cơ sở, động lực để Đà Nẵng phát triển trong thời gian tới.

Theo đó, Đà Nẵng phải trở thành trung tâm kinh tế chính trị, trung tâm tài chính, khởi nghiệp, đô thị động lực của Châu Á Thái Bình Dương, Đà Nẵng cùng với TP HCM và Hà Nội phải là đầu kéo cho những toa tàu còn lại, là biểu tượng của sự vươn mình của đất nước. Với vị trí địa chính trị, kinh tế của mình, Đà Nẵng phải đặt mục tiêu phấn đấu cao hơn các địa phương khác trong khu vực Miền Trung.

Song song với việc làm tốt công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, Đà Nẵng cần phải sẵn sàng các đề án lớn cho tầm nhìn dài hạn, trong đó bám sát và làm tốt 5 mũi nhọn đột phá theo tinh thần Nghị quyết 43 của Bộ chính trị khóa 12. Trước mắt Đà Nẵng cần chủ động cùng với Trung ương tháo gỡ những khó khăn tồn đọng, đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số, thu hút người hiền tài, xây dựng đội ngũ cán bộ dám nghĩ dám làm, dám đột phá để biến những mục tiêu, khát vọng thành hiện thực, bởi một trong những lợi thế mà Đà Nẵng cần phát huy trong tiến trình xây dựng thành phố văn minh hiện đại, giàu bản sắc đó là tinh thần, khí phách kiên cường bất khuất của người dân Xứ Quảng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Kiểm soát các điểm xung yếu trước dự báo mưa lớn kéo dài

VTV.vn - Tỉnh Quảng Bình đã chủ động kiểm tra các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở, tránh trú bão cho tàu thuyền, lên kế hoạch di dời người dân khi sự cố xảy ra.