TV& VIDEO

Đà Nẵng bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Bài Chòi

Minh Đức, Đình Quốc (VTV8)Cập nhật 15:25 ngày 21/11/2018

VTV.vn - Sáng nay (21/11), Sở VH - Thể Thao và Bảo tàng TP Đà Nẵng đã tổ chức tọa đàm “Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Bài Chòi”.

Từ khi được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Bài Chòi được công chúng cả nước và bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên việc bảo tồn và phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian độc đáo này vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Trước thực trạng đó, Sở Văn hóa - Thể Thao và Bảo tàng TP Đà Nẵng đã tổ chức toạ đàm “Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Bài Chòi”. Sự kiện này vừa được tổ chức vào sáng nay (21/11).

Buổi toạ đàm quy tụ nhiều nhà quản lý và nghiên cứu văn hoá dân gian cùng với những nghệ nhân Bài Chòi cơ sở, những người có nhiều kiến thức, kinh nghiệm và thực tế trong nghệ thuật diễn xướng dân gian độc đáo của miền Trung tham gia. Nhiều tham luận đã nêu lên được thực trạng của phong trào hô hát bài chòi trong dân gian, thực trạng của việc bảo tồn và phát huy giá trị của nghệ thuật Bài Chòi tại địa phương Đà Nẵng, qua đó đề xuất nhiều giải pháp thực tế nhằm góp phần gìn giữ được những giá trị cốt lõi của Bài Chòi và phát huy hơn nữa trong đời sống mới.

Đây là buổi toạ đàm thiết thực về Bài Chòi lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng kể từ khi nghệ thuật diễn xướng dân gian này được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Quảng Trị xử lý loạt cán bộ vi phạm bằng giả

VTV.vn -Tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, một số cán bộ công chức đã sử dụng bằng giả để hoàn thành hồ sơ. Huyện đã xử lý được 7 đối tượng, số còn lại đang tiếp tục xử lý.