TV& VIDEO

Đà Nẵng nỗ lực thu hút đầu tư từ Nhật Bản

Ngọc Bích, Quang Hưng (VTV8)Cập nhật 21:43 ngày 29/09/2018

VTV.vn - Đà Nẵng đang nỗ lực mời gọi đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản - quốc gia có nền sản xuất tiên tiến với hàm lượng chất xám cao, tinh thần kỷ luật lao động nghiêm túc.

Đà Nẵng là 1 trong 3 thành phố lớn của cả nước có giao thông thuận lợi, sân bay quốc tế gần trung tâm, có cảng biển nước sâu nên đã và đang thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản. Đặc biệt, khi đầu tư, hoạt động tại khu công nghệ cao Đà Nẵng, doanh nghiệp được hưởng thuế suất ưu đãi 10% trong vòng 15 năm kể từ khi có doanh thu; đồng thời tiếp tục được miễn 4 năm đầu và giảm 50% cho 9 năm tiếp theo kể từ khi đơn vị có lãi. Những ưu đãi và nhiều lợi thế so sánh khác là lý do khiến doanh nghiệp chọn Đà Nẵng. Hiện Đà Nẵng hiện đã thu hút được hơn 150 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, với tổng vốn gần 650 triệu đô la Mỹ.  

Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đà Nẵng có tăng nhưng số vốn đầu tư còn thấp, so với 2 đầu đất nước là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn còn khiêm tốn. Rõ ràng là Đà Nẵng cần nỗ lực hơn nữa trong hoạt động thu hút doanh nghiệp Nhật. Trong đó, cải thiện những hạn chế về nhân lực, rào cản ngôn ngữ, dịch vụ phụ trợ công nghiệp cũng như tiếp tục đầu tư cho hạ tầng sẽ gia tăng tính hấp dẫn của Đà Nẵng trong mắt các nhà đầu tư Nhật Bản.