TV& VIDEO

Đà Nẵng siết chặt quản lý xe hết niên hạn sử dụng

Ngọc Bích, Hữu Thịnh (VTV8)Cập nhật 07:38 ngày 29/10/2018

VTV.vn - Đà Nẵng có khoảng 3.700 phương tiện hết niên hạn sử dụng quá thời gian đăng kiểm. Lập phần mềm đưa danh sách những xe hết hạn lên để chủ phương tiện biết,.

Niên hạn sử dụng đối với ô-tô tải không quá 25 năm; ô-tô khách không quá 20 năm. Ngoài ra, ô-tô phải chuyển đổi công năng thành xe khách trước ngày 1/1/2002, niên hạn không quá 17 năm. Quy định là vậy nhưng vẫn có tình trạng chủ sở hữu cố tình sử dụng phương tiện hết niên hạn lưu thông. Mới đây, Đà Nẵng đã phát hiện và lập biên bản 2 trường hợp ô-tô khách (loại 12 chỗ và 15 chỗ) do lỗi này và tịch thu theo quy định.

Để tạo thuận lợi cho việc xử phạt các xe hết niên hạn cố tình lưu thông trên đường, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng đảm nhận việc cập nhật danh sách phương tiện để Phòng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông phối hợp kiểm tra; đồng thời tăng cường công tác thông tin và truyền thông để người dân hiểu.

Cái khó trong quản lý xe hết niên hạn sử dụng hiện nay là hầu hết các chủ phương tiện đều bỏ kiểm định những kỳ cuối cùng và không nộp lại giấy chứng nhận đăng kiểm. Một số trường hợp, trước khi xe hết hạn đã được mua bán, chuyển vùng và chủ mới không sang tên hay đi đăng kiểm, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác quản lý.

Siết chặt tuần tra, xử lý phương tiện theo đúng quy định sẽ được lực lượng cảnh sát giao thông Đà Nẵng tăng cường hơn nữa trong thời gian đến nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng phương tiện hếtniên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định gây tai nạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cập nhật diễn biến bão số 9

VTV.vn-Cường độ bão lúc 16 giờ chiều nay (27/10) ở cấp 14 tức là từ 150-166 km/h, gió giật trên 200km/h. Dự báo trong 24h tới bão di chuyển nhanh 20-25km/h theo hướng Tây Tây Bắc.