TV& VIDEO

Đà Nẵng truyền thông bảo hiểm y tế học sinh

VTV8Cập nhật 15:09 ngày 03/11/2018

VTV.vn - Học sinh, sinh viên chiếm gần 25% số dân cả nước, việc đẩy nhanh tỷ lệ đối tượng này tham gia BHYT có ý nghĩa quan trọng với việc hoàn thành mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân

Nhằm tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh có thêm kiến thức về bảo hiểm y tế nhất là bảo hiểm y tế học sinh, sáng nay (03/11), Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng phối hợp với Sở giáo dục đào tạo và Bảo hiểm Quận Thanh Khê tổ chức ngày hội truyền thông Chính sách bảo hiểm y tế cho học sinh năm học 2018-2019. Ngày hội truyền thông đợt này với sự tham gia của hơn 20 trường Trung học sơ sở trên địa bàn Quận Thanh Khê.

Thực tế, mặc dù đã có quy định "bắt buộc" tham gia BHYT, nhưng các cơ sở giáo dục vẫn chưa có biện pháp ràng buộc HS, SV tham gia BHYT, dẫn đến tỷ lệ tham gia BHYT còn chưa đồng đều tại một số địa phương. Với đối tượng sinh viên, nhất là sinh viên năm thứ hai trở đi tỷ lệ tham gia BHYT chưa cao, chỉ đạt khoảng từ 70 đến 80%. Ngoài ra, theo quy định đối tượng học sinh cuối cấp có thời hạn sử dụng thẻ BHYT đến hết tháng sáu của năm học đó; do đó dẫn đến tình trạng hằng năm có khoảng 900 nghìn học sinh lớp 12 bị gián đoạn thời gian tham gia BHYT từ tháng bảy đến khi nhập học tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng.

Năm học 2018 - 2019, mức phí BHYT của nhóm HS, SV tiếp tục có sự điều chỉnh do mức lương cơ sở tăng thêm từ 40.950 đồng/tháng lên 43.785 đồng/tháng. Mức tăng tuy không nhiều, nhưng cũng làm tăng thêm khó khăn cho công tác này. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT HS, SV ở một số nhà trường còn hạn chế, chưa được quan tâm đúng mức, một bộ phận HS, SV chưa hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi và ý nghĩa của việc tham gia BHYT; một số cơ sở giáo dục chỉ liệt kê số tiền đóng BHYT vào các khoản thu đầu năm học mà thiếu đi công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật BHYT cho HS, SV.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Triều Tiên trình diễn nhiều vũ khí tối tân trong lễ duyệt binh

VTV.vn - Triều Tiên đã trình diễn nhiều vũ khí tối tân trong cuộc duyệt binh tối qua ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng, trong đó có cả tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm thế hệ mới.