TV& VIDEO

Day dứt nỗi đau lá ngón

Văn Đức, Văn Phát (VTV8)Cập nhật 09:47 ngày 19/09/2018

VTV.vn - khi gặp khó khăn bế tắc trong cuộc sống hay khi nảy sinh những mâu thuẫn trong gia đình, dù chỉ là những mâu thuẫn nhỏ, đồng bào DTTS vùng cao chọn lá ngón để quyên sinh.

Đã có nhiều cái chết vì ăn lá ngón ở các vùng cao, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số. Nhưng cả gia đình có đến 4 người chết vì ăn lá ngón, bỏ lạ 7 đứa con như trường hợp ở xã Trà Cang, huyện Nam Trà My là một câu chuyện đau lòng. 

Cơn mưa chiều trên đỉnh Măng Lâng càng làm cho thôn nóc ở đây trở nên hiu quạnh. Nơi đây vừa xảy ra 1 vụ tự tử vì ăn lángón.Và đây là trường hợp thứ tư tự tử bằng lá ngón trong 1 gia đình. Trong vòng 5 năm, 4 người con dâu rể trong nhà cụ Nê chọn cách quyên sinh bằng lá ngón, bỏ lại cho 2 vợ chồng già gần 80 tuổi cùng 7 đứa cháu thơ dại.

Cây lá ngón có tên khoa học là Gelsemium Elegans, còn gọi là cây rút ruột, co ngón, hồ mạn trường hay cây câu vẫn…là một trong bốn loại cây có độc tính mạnh nhất ở Việt Nam. Lá ngón đã gây ra nhiều cái chết trên các vùng miền núi cao, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Riêng trên khu vực xã Trà Cang của huyện miền núi Nam Trà My này dù chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền nhưng trong 5 năm gần đây đã có 10 trường hợp tự tử bằng lá ngón.

Cũng vì mọc nhiều ở gần các khu dân cư tại vùng cao, nên khi gặp khó khăn bế tắc trong cuộc sống hay khi nảy sinh những mâu thuẫn trong gia đình, dù chỉ là những mâu thuẫn nhỏ, đồng bào DTTS vùng cao thường chọn lá ngón để quyên sinh. Do vậy bên cạnh công tác nắm bắt tâm tư tình cảm, động viên bà con nỗ lực khắc phục khó khăn trong cuộc sống, chính quyền địa phương cần tổ chức triệt hạ loại cây nguy hiểm này, ít nhất là quanh khu vực dân cư để ngăn chặn những cái chết tức tưởi nơi vùng cao.

Nhiều nhà lãnh đạo, người nổi tiếng kêu gọi cứu rừng Amazon

VTV.vn - Nhiều nhà lãnh đạo và những nhân vật nổi tiếng thế giới đã lên tiếng kêu gọi chung tay cứu lấy rừng Amazon và bảo tồn Amazon chính là bảo vệ sự sống còn của Trái Đất.