TV& VIDEO

Dịch sốt xuất huyết lan rộng tại châu Á

Thanh Ba (VTV8)Cập nhật 08:16 ngày 21/09/2018

Phun thuốc diệt muỗi và ấu trùng muỗi tại Malaysia. (Ảnh: theSundaily)

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra nhận định, dịch sốt xuất huyết đang có xu hướng lan rộng tại khu vực Nam Á và Đông Nam Á trong mùa mưa năm nay.

Dịch sốt xuất huyết với các ca tử vong đầu tiên đã được báo cáo tại Bangladesh, Ấn Độ, Pakistan. Đáng lo ngại nhất là đợt bùng phát mạnh bệnh sốt xuất huyết trong thời gian gần đây tại khu vực ASEAN gồm các nước: Malaysia, Campuchia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam với tỉ lệ tử vong có thể lên đến 2,5%.

Hiện trên toàn đất nước Thái Lan đã có gần 60.000 ca nhiễm sốt xuất huyết, trong đó khoảng 70 ca tử vong. Riêng tại thủ đô Bangkok có gần 6.000 ca được ghi nhận và ít nhất 5 ca tử vong trong mùa mưa từ tháng 7 - 9/2018.

Malaysia cũng ghi nhận tới 83 ca tử vong trong số hơn 52.400 trường hợp sốt xuất huyết được ghi nhận trên toàn quốc, một nửa trong số này ở bang Selangor với gần 30.000 trường hợp. Bộ Y tế Malaysia đang tiếp tục nghiên cứu về độ an toàn, hiệu quả và chi phí của vaccine Dengvaxia trước khi đưa vào sử dụng tại Malaysia.

Trong khi đó, số bệnh nhân sốt xuất huyết ở Campuchia đã tăng đột biến với khoảng 7.000 ca và đã có ít nhất 13 trẻ em tử vong. Myanmar cũng ghi nhận tới 1.200 ca sốt xuất huyết với 4 trường hợp tử vong.

Lào đã ghi nhận hơn 1.500 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 2 ca tử vong, hầu hết các trường hợp mắc bệnh xảy ra ở tỉnh Attapeu (phía Nam Lào) với gần 500 ca nhập viện và 2 ca tử vong. Riêng tại thủ đô Vientiane của Lào có gần 600 ca nhiễm bệnh và chưa có trường hợp tử vong.


Dịch sốt xuất huyết ở Thái Lan khiến 69 người thiệt mạng Dịch sốt xuất huyết ở Thái Lan khiến 69 người thiệt mạng

VTV.vn - Theo Sở Y tế Bangkok, hiện Thái Lan có hơn 52.000 trường hợp bị sốt xuất huyết, trong đó có 69 ca tử vong.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Châu Phi nới lỏng quy định cấp thị thực

VTV.vn - Theo Chỉ số độ mở thị thực châu Phi 2019 vừa công bố, hiện công dân lục địa trên có thể di chuyển đến khoảng 1/3 trong tổng số 54 quốc gia này mà không cần thị thực.